การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ความพึงพอใจระหว่างก่อนและหลังการใช้แอพพลิเคชั่นอีคุ๊กสำหรับชุดทำอาหารแบบแห้ง - ขุนสนิท กิตติ; ศรีศรกำพล ปาลิดา (วารสารสุทธิปริทัศน์, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้(1) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้ใช้แอพพลิเคชั่น e-Cook ที่พัฒนา กับฉลากบรรจุภัณฑ์ (2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ความพึงพอใจก่อนและหลังการใช้แอพพลิเคชั่น e-Cook โดยได้ทดสอบแอพพลิเคชั่นกับผู้ใช้งาน 400 ตัวอย่าง และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ด้วยการหาค่าเฉลี่ย พบว่า ผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่น e-Cook มีความพึงพอใจใน 10 ด้าน ในภาพรวมมีความพึงพอใจต่อ การใช้งาน มีค่าระดับมาก ( = 4.12) ความน่าสนใจ น่าตื่นเต้น ดึงดูด ในการนำเสนอ มีค่าระดับมากที่สุด ( = 4.40) ฟังก์ชั่นการใช้งานที่เหมาะสม มีค่าระดับมาก ( = 4.20) สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีค่าระดับมาก ( = 4.16) มีความสะดวกง่ายดาย ในแง่การใช้งาน มีค่าระดับมาก ( = 4.19) สามารถนำ เสนอกระบวนการปรุงอาหารได้ตามลำดับ อย่างชัดเจน มีค่าระดับมากที่สุด ( = 4.37) ความเข้าใจถึงวิธีการปรุงอาหารมากขึ้น มีค่าระดับมากที่สุด ( = 4.33) ประโยชน์ในการปรุงอาหารมากขึ้น จากการใช้งาน มีค่าระดับมากที่สุด ( = 4.28) ความเชื่อมั่น มั่นใจในการปรุงอาหารมากขึ้น มีค่าระดับมาก ( = 4.15) และการตัดสินใจที่จะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ชุดปรุงอาหาร มีค่าระดับมาก ( = 4.08) นอกจากนี้ ผลการทดลองได้ถูกประเมินในรูปแบบความพึงพอใจและค่า Paired T-Test ผลลัพธ์พบว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่เห็น ว่าระดับความพึงพอใจหลังการใช้มีค่ามากที่สุด (ค่าเฉลี่ยก่อนใช้งานแอพพลิเคชั่นมีความพึงพอใจระดับมาก = 3.47, S.D. = 0.87 และหลังการใช้มีความพึงพอใจระดับมากที่สุด ( = 4.23, S.D. = 0.56) สุดท้าย นี้ความพึงพอใจของผู้ใช้ต่อระบบเก่าและระบบใหม่กับแอพพลิเคชั่น e-Cookแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ 0.05 ในทุกด้าน