อิทธิพลของบทบาทและคุณลักษณะงานของหัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้บรรยากาศ โรงเรียนที่มีต่อประสิทธิภาพการสอนของครูในสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน - อ่อนแก้ว สังเวียน; สกุลธนะศักดิ์ มัวร์ กานดา; ประจงจิตร สนั่น (วารสารสุทธิปริทัศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของบทบาท และคุณลักษณะงานของหัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้ บรรยากาศโรงเรียนที่มีต่อประสิทธิภาพการสอนของครูในสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือวิจัย ตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ หัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้ ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 1,082 คน วิเคราะห์ข้อมูลพื้นฐานด้วยโปรแกรม SPSS และวิเคราะห์รูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุด้วยโปรแกรม LISREL ผลการวิจัยพบว่า (1) บทบาทของหัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้มีอิทธิพลทางตรง และอิทธิพลรวมต่อบรรยากาศโรงเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 มีค่าขนาดอิทธิพลเท่ากับ 0.23 คุณลักษณะงานของหัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้ มีอิทธิพลทางตรงและอิทธิพลรวมต่อ บรรยากาศโรงเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 มีค่าขนาดอิทธิพลเท่ากับ 0.42 และบรรยากาศโรงเรียนมีอิทธิพลทางตรงและอิทธิพลรวมต่อประสิทธิภาพการสอนของครูอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 มีค่าขนาดอิทธิพลเท่ากับ 0.29 (2) บทบาทของหัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้มีอิทธิพลทางตรง อิทธิพลทางอ้อมและอิทธิพลรวมต่อประสิทธิภาพการสอนของครูอย่าง มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 มีค่าขนาดอิทธิพลเท่ากับ 0.21, 0.07 และ 0.28 ตามลำดับ และคุณลักษณะงานของหัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้ มีอิทธิพลทางตรง อิทธิพลทางอ้อมและอิทธิพล รวมต่อประสิทธิภาพการสอนของครูอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 มีค่าขนาดอิทธิพลเท่ากับ 0.27, 0.12 และ 0.39 ตามลำดับ (3) การพัฒนารูปแบบอิทธิพลของบทบาทและคุณลักษณะงานของ หัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้ บรรยากาศโรงเรียนที่มีต่อประสิทธิภาพการสอนของครูในสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน พบว่ามีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์อยู่ในเกณฑ์ดี (X2 = 298.78, df = 145, X2/df = 2.06, P-value = 0.00, GFI = 0.97, AGFI = 0.96, CFI = 0.99, SRMR = 0.032, RMSEA = 0.031) โดยรูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุนี้ อธิบายความแปรปรวนของบรรยากาศ โรงเรียนได้ร้อยละ 39 และอธิบายความแปรปรวนของประสิทธิภาพการสอนของครูได้ร้อยละ 46