รูปแบบการบริหารจัดการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน - สิริธรังศรี พิณสุดา (วารสารสุทธิปริทัศน์, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพการบริหารจัดการของสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่มีขนาดและความพร้อมแตกต่างกัน 2) พัฒนารูปแบบการบริหารจัดการของสถานศึกษาขั้นพื้นฐานที่เหมาะสมตามขนาดและความพร้อม และ 3) จัดทำข้อเสนอเชิงนโยบายใน การส่งเสริมสนับสนุนการบริหารจัดการของสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ตามขนาดและความพร้อม โดยใช้วิธีการวิจัยแบบผสมวิธีทั้งเชิงปริมาณและคุณภาพ ประชากร ได้แก่ สถานศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 31,255 โรง สุ่มตัวอย่างด้วยตารางของ Yamane (1967) ที่ระดับความเชื่อมั่น 95% ได้ จำนวน 395 โรง ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ได้แก่ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา และ ประธาน กรรมการสถานศึกษา ผู้บริหาร ครู และผู้ปกครอง สถานศึกษาละ 4 คน รวม จำนวน 1,805 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามมาตราส่วนประเมินค่า 5 ระดับ แบบสอบถามปลายเปิด แบบสัมภาษณ์ แบบมีโครงสร้าง แบบสังเกต และแบบสังเคราะห์เอกสาร รวบรวมข้อมูลเชิงปริมาณ โดยการจัดส่งแบบสอบถามทางไปรษณีย์ ข้อมูลเชิงคุณภาพโดยการศึกษากรณีสถานศึกษา 8 แห่ง ด้วยการศึกษาเอกสาร สังเกต และสัมภาษณ์ การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ ด้วยสถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ข้อมูลเชิงคุณภาพ ใช้วิธีการสังเคราะห์เอกสาร จากนั้นจึงร่างรูปแบบการบริหารจัดการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน และนำรูปแบบไปสนทนากลุ่ม ปรับปรุงและตรวจสอบรูปแบบโดยผู้ทรงคุณวุฒิ ผลการวิจัย พบว่า 1) การบริหารจัดการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน เป็นไปตามบริบทของสถานศึกษา สถานศึกษาขนาดกลางและขนาดเล็กโดยเฉพาะในพื้นที่ชนบทยังไม่มีความพร้อมเพียงพอทั้งด้านครู งบประมาณ วิชาการ ความรู้ และเทคโนโลยี 2) รูปแบบการ บริหารจัดการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานที่เหมาะสมตามขนาดและความพร้อม คือ รูปแบบการบริหารจัดการที่ใช้การมีส่วนร่วมเป็นฐาน 3) นโยบายสนับสนุนการบริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐานตามขนาด และความพร้อมคือ นโยบายด้านการนำรูปแบบไปใช้ การขับเคลื่อน และการบริหารจัดการที่มี ประสิทธิภาพ