ความสามารถในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วยตนเองของนักเรียนไทยระดับมัธยมปลายในโครงการภาษาอังกฤษ - เสวตเวชากุล รสสุคนธ์ (วารสารสุทธิปริทัศน์, 2020)
ความสามารถในการเรียนรู้ด้วยตนเองซึ่งนำไปสู่การเรียนรู้ตลอดชีวิตนั้นเป็นแนวคิดที่มี ความสำคัญในระบบการศึกษาไทยเช่นเดียวกับบทบาทของภาษาอังกฤษที่มีความสำคัญในฐานะ ที่เป็นเครื่องมือเพื่อการสื่อสารระหว่างประเทศ ด้วยเหตุนี้ จึงมีการก่อตั้งโครงการภาษาอังกฤษ หรือ โครงการ EP ในบางโรงเรียนขึ้นมาโดยกระทรวงศึกษาธิการ ในปี พ.ศ. 2538 ดังนั้น งานวิจัยนี้จึง มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วยตนเองของนักเรียน โครงการภาษาอังกฤษ และโครงการปกติ โดยใช้วิธีการวิจัยแบบผสมผสานแบบแผนเชิงอธิบายซึ่ง ใช้วิธีการเก็บข้อมูลที่แตกต่างกัน 2 วิธีเพื่อยืนยัน ตรวจสอบ หรือสนับสนุนข้อค้นพบ ทำการเก็บข้อมูล เชิงปริมาณด้วยแบบสอบถามและข้อมูลเชิงคุณลักษณะด้วยวิธีการสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง แบบสอบถามที่ใช้วัดระดับความสามารถในการเรียนรู้ด้วยตนเองประกอบด้วยด้านความเต็มใจใน การรับผิดชอบการเรียน ด้านความมั่นใจในการเรียนด้วยตนเอง ด้านแรงจูงใจในการเรียน และ ด้านศักยภาพในการเรียนรู้ด้วยตนเอง ตัวอย่างคือนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือ เกรด 12 ของโรงเรียนรัฐบาล 3 โรงที่ตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร โดยทุกโรงเรียนเปิดสอนทั้งโครงการ ภาษาอังกฤษและโครงการปกติ ทำการเลือกโรงเรียนโดยวิธีสุ่มแบบแบ่งกลุ่ม และตัวอย่างคือ นักเรียนจำนวนทั้งหมด 454 คน แบ่งเป็นนักเรียนในโครงการภาษาอังกฤษ 227 คน และโครงการ ปกติ 227 คน จากการวิเคราะห์ข้อมูลโดยทดสอบค่าที แบบ independent samples พบว่ามีความ แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญของความสามารถในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วยตนเองของนักเรียนทั้งสอง โครงการ ซึ่งหมายความว่า โดยเฉลี่ย ความสามารถในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วยตนเองของ นักเรียนโครงการภาษาอังกฤษสูงกว่านักเรียนในโครงการปกติ ประเด็นที่นำมาอภิปรายผลวิจัย ดังกล่าว คือ “โอกาสได้ใช้ภาษาอังกฤษ” ซึ่งเกิดจาก “การเรียนแบบบูรณาการสาระและภาษา (CLIL)” ซึ่งเป็นรูปแบบเฉพาะของโครงการภาษาอังกฤษมีส่วนในการสร้างโอกาสให้นักเรียนโครงการ ภาษาอังกฤษได้ใช้ภาษาอังกฤษที่กำลังเรียนอยู่ และพบว่าการใช้ประโยชน์จากโอกาสที่ได้รับมีความ สัมพันธ์กับ “การอนุมานสาเหตุความสำเร็จในการเรียนกับความพยายาม” นอกจากนี้ “แรงจูงใจใน การเรียน” มีอิทธิพลอย่างมากต่อระดับความสามารถในการเรียนรู้ด้วยตนเองของนักเรียนโครงการ ภาษาอังกฤษ มีการอภิปรายต่อไปถึงปัจจัยที่ก่อให้เกิดแรงจูงใจสูงในการเรียนภาษาอังกฤษอีกด้วย บทความวิจัยยังเสนอข้อเสนอแนะสำหรับครูผู้สอน ผู้วางนโยบาย และนักวิจัยที่สนใจจะทำการวิจัย ในประเด็นที่เกี่ยวข้องต่อไป