อิทธิพลภาวะผู้นำของผู้บริหารโรงเรียน ผ่านวัฒนธรรมโรงเรียน การจัดองค์การในโรงเรียนและการปฏิบัติงานของครู ที่ส่งผลต่อคุณภาพผู้เรียนโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการ การศึกษาขั้นพื้นฐาน - เจียรกลาง คณิต; วิจิตรพัชราภรณ์ วิสุทธิ์ (วารสารสุทธิปริทัศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างรูปแบบของอิทธิพลภาวะผู้นำของผู้บริหารโรงเรียนผ่านวัฒนธรรมโรงเรียน การจัดองค์การในโรงเรียนและการปฏิบัติงานของครู ที่มีต่อคุณภาพผู้เรียนโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน 2) ตรวจสอบรูปแบบของอิทธิพลภาวะผู้นำของผู้บริหารโรงเรียนผ่านวัฒนธรรมโรงเรียนการจัดองค์การในโรงเรียนและการปฏิบัติงานของครู ที่ส่งผลต่อคุณภาพผู้เรียนโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และ 3) เปรียบเทียบรูปแบบภาวะผู้นำของผู้บริหารโรงเรียนที่ส่งผลต่อคุณภาพผู้เรียนโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษา ขั้นพื้นฐานตามขนาดของโรงเรียน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ โรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงาน คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 296 โรงเรียน ประกอบด้วยครูผู้สอน ซึ่งเป็นผู้ตอบ แบบสอบถามจำนวน 783 คน จากโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปีการศึกษา 2556 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม จำนวน 119 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ องค์ประกอบเชิงสำรวจ การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน และการวิเคราะห์เส้นทางอิทธิพล (Path Analysis) ผลการวิจัยพบว่า 1) รูปแบบภาวะผู้นำของผู้บริหารโรงเรียนผ่านวัฒนธรรมโรงเรียน การจัดองค์การในโรงเรียนและการปฏิบัติงานของครูที่มีอิทธิพลต่อคุณภาพผู้เรียนสอดคล้องกลมกลืน กับข้อมูลเชิงประจักษ์ 2) ภาวะผู้นำของผู้บริหารโรงเรียนเป็นแบบเชิงระบบเปิดและมีอิทธิพลทางอ้อมต่อคุณภาพผู้เรียนผ่านวัฒนธรรมโรงเรียน และการปฏิบัติงานของครู และ 3) รูปแบบภาวะ ผู้นำของผู้บริหารโรงเรียนที่ส่งผลต่อคุณภาพผู้เรียนแตกต่างกันตามขนาดของโรงเรียน โดยโรงเรียนขนาดเล็กและขนาดกลางภาวะผู้นำของผู้บริหารโรงเรียนเป็นตัวแบบเชิงระบบเปิด ส่วนโรงเรียนขนาดใหญ่ภาวะผู้นำของผู้บริหารโรงเรียนเป็นตัวแบบเชิงมนุษยสัมพันธ์