การศึกษาคำเดี่ยวในวรรณกรรมไทยสมัยอยุธยาที่ปรากฏใช้ในปัจจุบัน - มีสุวรรณ นิตยา (วารสารสุทธิปริทัศน์, 2020)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะการปรากฏของคำเดี่ยวในวรรณกรรมไทย สมัยอยุธยาที่ไม่ปรากฏเป็นคำเดี่ยวในพจนานุกรมปัจจุบัน ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษามีทั้งหมด 146 คำ โดยเก็บข้อมูลมาจากเอกสารสมัยอยุธยาจำนวน 30 เรื่อง ผลการศึกษาพบว่า คำเดี่ยวในวรรณกรรมไทยสมัยอยุธยาแม้ไม่ปรากฏเป็นคำเดี่ยวใน พจนานุกรมปัจจุบันก็ตาม แต่คำบางคำยังปรากฏใช้เป็นคำซ้อน คำประสม และสำนวนอยู่ใน พจนานุกรมปัจจุบัน และคำบางคำยังปรากฏใช้เป็นคำเดี่ยวในพจนานุกรมภาษาถิ่นอื่นๆ ได้แก่ พจนานุกรมภาษาถิ่นเหนือ พจนานุกรมภาษาถิ่นอีสาน และพจนานุกรมภาษาถิ่นใต้