ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการจัดการนวัตกรรมที่มีประสิทธิผลขององค์กรในอุตสาหกรรมธนาคารไทย - ลิมมานนท์ ภาณุ (วารสารสุทธิปริทัศน์, 2020)
การศึกษามุ่งเน้นในปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการจัดการนวัตกรรมที่มีประสิทธิผลขององค์กรในอุตสาหกรรมธนาคารไทยโดยมีการอธิบาย 7 ปัจจัยตัวแปรที่ใช้ในการพยากรณ์นวัตกรรมประสิทธิผลคือ กลยุทธ์นวัตกรรม (Innovation Strategy) โครงสร้างขององค์กร (Organization Structure) วัฒนธรรมขององค์กร (Organization Culture) การบริหารโครงการ (Project Management) ความเป็นหนึ่งเดียวของทีมงาน (Team Cohesiveness) กลยุทธ์ความเป็นผู้นำ (Strategic Leadership) และการประสานงานและการสื่อสาร (Coordination and Communication) ทั้งนี้อาศัยการอธิบายโดยใช้หลักการทางทฤษฎีคือ Organizational Contingency Theory และ Resource-Based View Theory ในการอธิบายปัจจัยทั้ง 7 ตัวแปร ผลลัพธ์ (Output) และทดสอบโมเดลที่เกิดขึ้นจากการผลกระทบของความสัมพันธ์ในเชิงบวกที่มีผลต่อการจัดการที่มีประสิทธิผล โดยในระเบียบวิธีวิจัย (Research Methodology) ได้มีการศึกษาค้นคว้าจากแหล่งข้อมูลหลากหลาย เพื่อใช้ในการพัฒนากรอบแนวคิดโครงร่างทางวิจัย (Conceptual Framework) และรูปแบบการทดสอบสมมติฐาน (The Hypotheses Model) โดยใช้หลักการออกแบบสอบถาม (Questionnaire design) สำหรับข้อมูลสุ่มตัวอย่าง (Sampling data) และเทคนิคการวิเคราะห์ (Data Analysis Technique) ในเชิงปริมาณ(Quantitative) ด้วยหลักการวิเคราะห์ทางสถิติแบบ Structural Equation Model หรือ SEM และใช้โปรแกรม SPSS-AMOS ทั้งนี้โมเดลทางทฤษฎี (Theoretical Model) และโมเดลการบริหารจัดการ (Managerial Model) ถูกพัฒนาเพื่อสนับสนุนและอธิบายผลลัพธ์ของการวิจัย ซึ่งได้ผลลัพธ์คือตัวแปรหลัก กลยุทธ์นวัตกรรมที่มีผลกระทบต่อการจัดการที่มีประสิทธิผล ขณะที่วัฒนธรรมขององค์กร การบริหาร โครงการ กลยุทธความเป็นผู้นำ ความเป็นหนึ่งเดียวของทีมงานและการประสานงานและการสื่อสารที่มีอิทธิพลที่สำคัญต่อการจัดการประสิทธิผลทางนวัตกรรม รวมทั้งข้อจำกัดในการศึกษาผลลัพธ์ ขอบเขตของการศึกษาและข้อเสนอแนะ ความสำคัญ กลยุทธ์ความเป็นผู้นำที่มีต่อการนำการเปลี่ยนแปลงและข้อเสนอแนะที่ในการทำวิจัย ต่อไปในอนาคตสำหรับที่มาของปัจจัยต่างๆที่มีผลต่อการจัดการนวัตกรรมที่มีประสิทธิผล