การศึกษาผลปฏิบัติด้านการสื่อสาร : ศึกษาปัจจัยที่มีผลกระทบต่อผลปฏิบัติด้านการสื่อสารของธนาคารพาณิชย์ในประเทศไทย - จุ้ยเจริญ อัจฉรา (วารสารสุทธิปริทัศน์, 2020)
ถึงแม้การสื่อสารเป็นปัจจัยสำคัญประการหนึ่งของประสิทธิผลขององค์กรการศึกษา ปัจจัยต่อผลการปฏิบัติด้านการสื่อสารในองค์กรยังมีไม่เพียงพอ การวิจัยนี้มุ่งค้นคว้าหาความสัมพันธ์ระหว่างความชัดเจนของเป้าหมาย วัฒนธรรมขององค์กร การกระจายอำนาจใน การตัดสินใจ และความสามารถในการสื่อสารข้ามวัฒนธรรมกับผลการปฏิบัติด้านการสื่อสารในบริบทของธนาคารพาณิชย์ในประเทศไทย โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลจากแบบสอบถามจากสาขาของธนาคารพาณิชย์ 7 ธนาคาร เนื่องจากตัวแบบการศึกษาผลปฏิบัติด้านการสื่อสารยังเป็นเชิงสำรวจอยู่ ในงานวิจัยที่ผ่านมาความสัมพันธ์ของตัวแปลบางตัวจึงยังไม่เด่นชัด ดังนั้นการศึกษานี้จึงใช้วิธีการวิเคราะห์หาความสัมพันธ์แบบสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ ข้อค้นพบสำคัญของงานวิจัยประกอบด้วย (ก) เมื่อวิเคราะห์ผลการปฏิบัติด้านการสื่อสาร โดยรวมพบว่ามีความสัมพันธ์เชิงบวกของตัวแปรต้นทุกตัวกับผลการปฏิบัติด้านการสื่อสาร โดยที่ความชัดเจนของเป้าหมายมีความสัมพันธ์มากที่สุด ตามด้วยวัฒนธรรมองค์กรและการกระจายอำนาจ ตัวแปรที่มีความสัมพันธ์น้อยที่สุดคือความสามารถในการสื่อสารข้ามวัฒนธรรม (ข) เมื่อวิเคราะห์ผลการปฏิบัติด้านการสื่อสารโดยแยกออกเป็นมิติต่างๆ คือ การสื่อสารระหว่างบุคคล การสื่อสารภายนอกองค์กร การสื่อสารภายในองค์กร พบว่ามีความสัมพันธ์เชิงบวกของตัวแปรต้นทุกตัวกับผลการปฏิบัติด้านการสื่อสาร ที่เป็นมิติการสื่อสารภายนอกองค์กรและการสื่อสารภายในองค์กร แต่ไม่พบความสัมพันธ์กับการสื่อสารระหว่างบุคคล