การพัฒนาองค์ความรู้ด้านความคิดสร้างสรรค์เพื่อชุมชน (Creativity for Community) เพื่อสร้างแนวทางการพัฒนาสื่อโฆษณาและประชาสัมพันธ์ธุรกิจชุมชน - ไตรพิริยะ ขวัญชีวา (วารสารสุทธิปริทัศน์, 2020)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาและวิเคราะห์องค์ความรู้เกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์เพื่อชุมชน (Creativity for Community) 2) สำรวจความพึงพอใจผลงานที่เกิดจากองค์ความรู้ และ 3) พัฒนาองค์ความรู้และสร้างเป็นแนวทางในการพัฒนาสื่อโฆษณาและประชาสัมพันธ์ให้กับชุมชนยุคดิจิทัล ผลจากการศึกษาองค์ความรู้เกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์ พบว่า ประกอบด้วย 5 ขั้นตอนได้แก่ ขั้นสะสม วัตถุดิบ ขั้นบดย่อย ขั้นฟักตัว ขั้นกำเนิดความคิดและขั้นปรับแต่งความคิด ซึ่งหากจะนำมาปรับใช้กับการสร้างสรรค์งานโฆษณาและประชาสัมพันธ์ให้กับธุรกิจชุมชนแล้วนั้น ต้องมีการปรับประยุกต์ให้เหมาะสมกับชุมชนและสถานการณ์ โดยเจาะจงมากขึ้นถึงแต่ละธุรกิจผลิตภัณฑ์ เก็บข้อมูลรอบด้านมากขึ้นพร้อมกับมีการตรวจสอบประเมินผลงานเสมอ ในแต่ละขั้นตอนและต้องทำได้ถูกต้องในระยะเวลาอันรวดเร็วและราคาถูก ผลจากการนำองค์ความรู้ไปใช้สร้างสรรค์และผลิตสื่อโฆษณาและประชาสัมพันธ์ให้กับธุรกิจชุมชน พบว่า ธุรกิจชุมชนและลูกค้ามีความพึงพอใจต่อสัญลักษณ์ของร้านค้า (Mascot) มากที่สุด โดยมุ่งหวังให้ใช้ต่อยอดได้ในช่องทางออนไลน์ และโดยรวมมีความพึงพอใจต่อรูปแบบที่ทันสมัยมากขึ้น มีความสวยงามและน่าเชื่อถือ