ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีของผู้เรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ในสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย - กิ่งจันทร์ จิรศักดิ์; ราชรักษ์ บุญธรรม; ไพชยนต์วิจิตร ตรีนุช (วารสารสุทธิปริทัศน์, 2023)
การศึกษาเรื่อง ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีของผู้เรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ในสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีของผู้เรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ในสังกัด กศน. กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้เรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ในสังกัด กศน. จำนวน 400 คน ใช้วิธีการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ และแบบจำลองโลจิท ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีของผู้เรียน ในสังกัด กศน. ที่มีนัยสำคัญทางสถิติ คือ อาชีพ รายได้รวมต่อเดือนของครอบครัว และการพึ่งพิงในครอบครัว โดยผู้เรียนที่มีอาชีพเป็นพนักงานบริษัทเอกชน มีความน่าจะเป็นในการตัดสินใจศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีน้อยกว่า เมื่อเทียบกับผู้ที่อยู่ในกลุ่มอาชีพอื่น ผู้เรียนที่มีรายได้รวมต่อเดือนของครอบครัว 10,001–15,000 บาท มีความน่าจะเป็นในการตัดสินใจศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีมากกว่า เมื่อเทียบกับกลุ่มผู้เรียนที่มีรายได้รวมต่อเดือนอื่น และผู้เรียนที่มีผู้พึ่งพิงที่ต้องดูแล มีความน่าจะเป็นในการตัดสินใจศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีน้อยกว่า เมื่อเทียบกับผู้เรียนที่ไม่มีผู้พึ่งพิงที่ต้องดูแล