บทบาทของความใกล้ชิดในความสัมพันธ์ของคู่รักและความตั้งใจในการแนะนำ - เจียง ฉุน (วารสารสุทธิปริทัศน์, 2025)
การท่องเที่ยวแบบคู่รักถือเป็นส่วนแบ่งที่สำคัญในตลาดการพักผ่อนหย่อนใจระดับโลก การศึกษาครั้งนี้ศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจในการแนะนำของนักท่องเที่ยวแบบคู่รักที่ไปเยี่ยมชมรีสอร์ทขนาดเล็กในจุดหมายปลายทางที่ห่างไกล โดยเน้นที่บทบาทของความใกล้ชิดในความสัมพันธ์ของคู่รัก โดยใช้ทฤษฎีพฤติกรรมที่วางแผนไว้ และหลักการ “การรวมผู้อื่นไว้ในตนเอง” ผ่านแบบจำลองที่ทัศนคติ อิทธิพลทางสังคมภายนอก และการรับรู้การควบคุมพฤติกรรมสามารถทำนายความตั้งใจในการแนะนำ ข้อมูลจากนักท่องเที่ยวแบบคู่รัก โดยได้ทำการเก็บข้อมูลจากตัวอย่างจำนวน 284 คน วิเคราะห์โดยใช้แบบจำลอง PLS-SEM ผลการศึกษาพบว่า อิทธิพลทางสังคมภายนอกและการรับรู้การควบคุมพฤติกรรมสามารถทำนายความตั้งใจในการแนะนำมีความสำพันธ์เชิงบวก และความใกล้ชิดในความสัมพันธ์และความตั้งใจในการแนะนำมีความสัมพันธ์เชิงลบ ผลการวิจัยเหล่านี้เน้นย้ำถึงความเชื่อมโยงกันของประสบการณ์การเดินทางของคู่รักและบทบาทสำคัญของความใกล้ชิดในความสัมพันธ์ในการกำหนดความตั้งใจในการแนะนำ ผลการศึกษาได้กล่าวถึงผลกระทบทางทฤษฎีและทางปฏิบัติสำหรับการวิจัยการท่องเที่ยวและผู้ปฏิบัติงานด้านบริการ