ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเปิดรับสื่อโฆษณากลางแจ้งแบบดิจิทัลขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น - ธนสิทธิสมบัติ ชญาภา; ปานเจริญ จรัญญา; สิงห์ตุ้ย สุกัญญา; โซ่เงิน กุลทิวา (วารสารสุทธิปริทัศน์, 2025)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาระดับการเปิดรับสื่อโฆษณากลางแจ้งแบบดิจิทัลขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นของประชาชนในเขตปริมณฑล 2. เปรียบเทียบการเปิดรับสื่อโฆษณากลางแจ้งแบบดิจิทัลขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นของประชาชนในเขตปริมณฑล จำแนกตามลักษณะทางประชากรศาสตร์ และ 3. ศึกษาอิทธิพลของปัจจัยของสื่อโฆษณากลางแจ้งแบบดิจิทัลที่มีต่อการเปิดรับสื่อโฆษณากลางแจ้งแบบดิจิทัลขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยใช้วิธีการสำรวจความคิดเห็นจากตัวอย่าง คือ ประชาชนในอยู่พื้นที่จังหวัดเขตปริมณฑล จำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือรวบรวมข้อมูล ส่วนสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน One-Way ANOVA และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษา พบว่า ประชาชนในอยู่พื้นที่จังหวัดเขตปริมณฑลที่เป็นตัวอย่าง มีการเปิดรับสื่อโฆษณากลางแจ้งแบบดิจิทัลขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ ด้านการเลือกสนใจ รองมาคือ ด้านการเลือกจดจำ ด้านการเลือกเข้าใจ และด้านการเลือกเปิดรับ ตามลำดับ ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ประชาชนในเขตปริมณฑลที่มีอายุ ระดับการศึกษา และรายได้ ที่แตกต่างกัน มีการเปิดรับสื่อโฆษณากลางแจ้งแบบดิจิทัลขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น แตกต่างกัน นอกจากนี้ ยังพบว่า ปัจจัยของสื่อโฆษณากลางแจ้งแบบดิจิทัล 3 ด้าน ประกอบด้วย องค์ประกอบของสื่อโฆษณากลางแจ้ง การออกแบบของสื่อโฆษณากลางแจ้ง และการสร้างสรรค์ของสื่อโฆษณากลางแจ้งเป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลทางบวกต่อการเปิดรับสื่อโฆษณากลางแจ้งแบบดิจิทัล ของประชาชนในเขตองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตปริมณฑล ขณะที่สิ่งดึงดูดใจของสื่อโฆษณากลางแจ้ง ไม่มีอิทธิพลต่อการเปิดรับสื่อโฆษณากลางแจ้งแบบดิจิทัล โดยสื่อโฆษณากลางแจ้งแบบดิจิทัล สามารถอธิบายการเปิดรับสื่อโฆษณากลางแจ้งแบบดิจิทัลขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้ 77.50% (R2 = 0.775)