ค่าความนิยม และสัดส่วนคณะกรรมการบริษัทที่ส่งผลต่อเงินปันผลจ่ายของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย - มาศรัตน์ สุพรรณรัตน์; มะโหฬาร จักรกฤษณ์; นามโชติ สุมาลี; ปัญบุตร สุกัญญา; นาคใหม่ วราภรณ์ (วารสารสุทธิปริทัศน์, 2025)
การวิจัยเรื่อง ค่าความนิยม และสัดส่วนคณะกรรมการบริษัทที่ส่งผลต่อเงินปันผลจ่ายของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาค่าความนิยม และสัดส่วนคณะกรรมการบริษัทที่ส่งผลต่อเงินปันผลจ่ายของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เก็บรวบรวมข้อมูลจากงบการเงิน รายงานประจำปี (แบบ 56-1) และจากฐานข้อมูล SETSMART ของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในกลุ่ม SET100 ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2562-2566 รวม 5 ปี จำนวน 100 บริษัท แต่ไม่รวมกลุ่มอุตสาหกรรมธุรกิจการเงินเพราะมีโครงสร้าง ข้อกำหนด และกฎหมายที่แตกต่างจากอุตสาหกรรมประเภทอื่น ๆ อีกทั้งไม่รวมบริษัทที่มีข้อมูลไม่ครบถ้วน และมีค่าผิดปกติ จำนวน 21 บริษัท คงเหลือตัวอย่าง 79 บริษัท 395 กลุ่มข้อมูล สถิติที่ใช้ คือ สถิติเชิงพรรณนา และสถิติเชิงอนุมาน ผลการวิจัย พบว่า ค่าความนิยม สัดส่วนคณะกรรมการอิสระ และสัดส่วนการถือหุ้นของผู้ถือหุ้นรายใหญ่ 5 อันดับ ส่งผลกระทบต่อเงินปันผลจ่ายของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ดัชนี SET100 แต่ในขณะเดียวกันสัดส่วนคณะกรรมการบริษัท ไม่ส่งผลกระทบต่อเงินปันผลจ่าย จากผลการวิจัยทำให้นักลงทุนที่ต้องการจะตัดสินใจลงทุนเพื่อหวังผลในเรื่องของเงินปันผลมากกว่าการเกร็งกำไรสามารถนำผลวิจัยไปใช้ในการพิจารณาก่อนการลงทุน อีกทั้งผู้บริหารของธุรกิจยังสามารถนำผลไปใช้ในการพิจารณาการดำเนินงานของธุรกิจ เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีทั้งต่อนักลงทุนและผู้บริหาร อีกทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนได้ในอนาคต