การเตรียมความพร้อมของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจบริเวณชายแดนด่านสิงขรและมูด่อง - รัตนเศรษฐ, วลัยพร; ไทยอารี, พิพัฒน์ (วารสารสุทธิปริทัศน์, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 2 ประการ คือ (1) เพื่อศึกษาแนวคิด นโยบาย และยุทธศาสตร์ที่ เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมการค้าบริเวณชายแดนบริเวณด่านสิงขร จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และ (2) เพื่อศึกษา ความพร้อมของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในการส่งเสริมและพัฒนาด่านสิงขรเพื่อรองรับการพัฒนาเศรษฐกิจ ชายแดนด่านสิงขร จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กับด่านมูด่อง จังหวัดมะริด โดยมีวิธีการศึกษารวบรวมข้อมูลเชิงคุณภาพ ได้แก่ การสัมภาษณ์ การลงพื้นที่สำรวจข้อมูล และการศึกษาจากเอกสาร ได้แก่ รายงาน การวิจัย บทความ ประกาศ และหนังสือที่เกี่ยวข้อง การศึกษาพบว่าจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ได้มีการเตรียมความพร้อมซึ่งสรุปออกเป็น 3 ประเด็น ได้แก่ (1) ได้มีการกำหนดแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาพื้นที่ชายแดนด่านสิงขร จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (พ.ศ.2558 - 2561) เพื่อใช้เป็นกรอบแนวทางการพัฒนาเชิงกลยุทธ์ (2) การยกระดับด่านสิงขรเป็นจุดผ่อนปรนพิเศษด่าน สิงขร พร้อมทั้งขยายเวลาให้ชาวเมียนมาสามารถเข้าพำนักในเขตอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ได้ 4 วัน 3 คืน การจัดตั้งศูนย์บริการจุดเดียวเบ็ดเสร็จ และ (3) มีการจัดกิจกรรมจัดแสดงสินค้า OTOP ณ จังหวัดมะริด ข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย (1) เร่งหาข้อยุติเรื่องเขตแดน (2) มะริดควรเร่งพัฒนาระบบ สาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน (3) ปรับปรุงกฎระเบียบให้เอื้อต่อการลงทุน และ (4) ฝ่ายไทยควรเสนอให้ ความร่วมมือทางวิชาการด้านพิธีการทางการค้าและศุลกากรของไทย เพื่อนำไปปรับปรุงระบบการทำงานให้เป็นมาตรฐานสากล ข้อเสนอแนะสำหรับการศึกษาวิจัย ควรศึกษารายละเอียดความเป็นไปได้ของเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างไทย เมียนมาและประเทศอื่น