การบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดีในการจัดการแรงงานต่างด้าวในอุตสาหกรรมประมงและ ห้องเย็นแปรรูปอาหารทะเลบริเวณจังหวัดชายทะเลภาคกลาง - ตั้งบุญชัยเจริญ, บุญชิน (วารสารสุทธิปริทัศน์, 2020)
ในอุตสาหกรรมประมงและห้องเย็นแปรรูปอาหารทะเลบริเวณจังหวัดชายทะเลภาคกลาง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดีตาม หลักนิติธรรม หลักคุณธรรม หลักความโปร่งใส หลักการมีส่วนร่วม หลักความสำนึกรับผิดชอบ และหลักความคุ้มค่า เพื่อที่จะได้ทราบ ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการบริหารแรงงานต่างด้าว ในอุตสาหกรรมประมงและห้องเย็นแปรรูปอาหารทะเล กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยจำนวน 618 คน ผลการศึกษาพบว่า 1. การบริหารบ้านเมืองที่ดี ระดับความคิดเห็นภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 3.83) โดย ในด้านหลักนิติธรรมพบว่า ระดับความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ( = 3.83) หลักคุณธรรมพบว่า ระดับความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ( = 3.89) หลักความโปร่งใสพบว่า ระดับความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ( = 3.79) หลักความโปร่งใสพบว่า ระดับความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ( = 3.89) หลักความสำนึกรับผิดชอบพบว่า ระดับความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ( = 3.78) และหลักความคุ้มค่าพบว่า ระดับความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ( = 3.83) 2. การจัดการแรงงานต่างด้าว ระดับความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ( = 3.78) โดยในการจัดการสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานพบว่า ระดับความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ( = 3.83) การจัดการศึกษาพบว่า ระดับความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ( = 3.79) การจัดการสาธารณสุขพบว่า ระดับความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ( = 3.77) การจัดการจดทะเบียนการเกิดพบว่า ระดับความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ( = 3.72) และการจัดการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมพบว่า ระดับความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ( = 3.77) 3. การทดสอบสมมุติฐานความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดีกับการจัดการแรงงานต่างด้าว ได้ดังนี้ สมมุติฐานที่ 1 : การบริหารจัดการกิจการบ้านเมืองที่ดีมีความสัมพันธ์กับการจัดการสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ประกอบไปด้วยสิทธิประโยชน์ของแรงงาน คุ้มครองค่าจ้าง แรงงานคุ้มครองเรื่องส่งกลับ จัดการส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงความปลอดภัยในที่ทำงาน พบว่ามี ความสัมพันธ์ในระดับสูงที่ 0.9134 สมมุติฐานที่ 2 : การบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดีมีความสัมพันธ์กับการศึกษา ประกอบไปด้วย การให้ความรู้ ความรู้เกี่ยวกับสิทธิของแรงงาน พัฒนาการศึกษาเด็กต่างด้าว สร้างความตระหนักในการใช้แรงงานต่างด้าว พบว่ามีความสัมพันธ์กันในระดับสูงที่ 0.8782 สมมุติฐานที่ 3 : การบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดีมีความสัมพันธ์กับการจัดการสาธารณสุข ประกอบด้วยการควบคุมโรค ด้านสาธารณสุข ด้านรักษาพยาบาล ด้านความปลอดภัย และสุขภาพ ด้านปัญหาสิ่งแวดล้อมและที่ที่พัก ด้านละเมิดสิทธิมนุษยชนแรงงานเด็ก พบว่ามีความสัมพันธ์ในระดับสูงที่ 0.8890 สมมุติฐานที่ 4 : การบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดีมีความสัมพันธ์กับการจดทะเบียน การเกิดประกอบไปด้วยการจัดระบบแรงงานต่างด้าว การคุ้มครองตามกฎหมาย พบว่ามีความสัมพันธ์ในระดับสูงที่ 0.7782 สมมุติฐานที่ 5 : การบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดีมีความสัมพันธ์กับการเข้าถึง กระบวนการยุติธรรมประกอบไปด้วย พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานข้ามชาติ การคุ้มครองสิทธิแรงงาน ต่างด้าว กติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมือง การจ้างแรงงานและสวัสดิการ พบว่ามีความสัมพันธ์กันในระดับสูงที่ 0.8285 4. ผลการวิเคราะห์ตัวแบบเส้นทางความสัมพันธ์ของการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี พบว่าหลักนิติธรรมมีอิทธิพลทางตรงต่อการจัดการสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานและการจัดการสาธารณสุข หลักความโปร่งใสมีอิทธิพลทางอ้อมต่อการจัดการสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน หลักความสำนึกรับผิดชอบมีอิทธิพลทางอ้อมต่อการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม หลักความคุ้มค่ามีอิทธิพลทางอ้อมต่อการจัดการสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน การจัดการสาธารณสุขและการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม