อิทธิพลของความไว้วางใจและการรับรู้ที่มีต่อความตั้งใจในการชำระเงินผ่านอินเทอร์เน็ต - ทองมาก, ปิยะดา; คำพุกกะ, ปวีณา (วารสารสุทธิปริทัศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของความไว้วางใจและการรับรู้ที่มีผลต่อความตั้งใจ ในการชำระเงินผ่านอินเทอร์เน็ต ตัวอย่างที่ใช้ในการวิเคราะห์ครั้งนี้ คือ ผู้ที่เคยชำระเงิน ผ่านอินเทอร์เน็ตแบ้งกิ้ง จำนวน 400 คน ทำการสุ่มตัวอย่าง ด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบสะดวก เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบ t-Test F-Test และการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุ ผลการวิจัยพบว่า ความไว้วางใจของการชำระเงินผ่านอินเทอร์เน็ต การรับรู้ความเสี่ยงในการใช้งาน การรับรู้ความง่ายในการใช้งาน และการรับรู้ประโยชน์ ของการชำระเงินผ่านอินเตอร์เน็ต มีอิทธิพลต่อความตั้งใจในการชำระเงินผ่านอินเทอร์เน็ตอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดย สามารถอธิบายการเปลี่ยนแปลงของความตั้งใจในการชำระเงินผ่านอินเทอร์เน็ตได้ร้อยละ 56