สภาพปัญหาแนวทางการจัดการความขัดแย้ง และความสำเร็จในการไกล่เกลี่ยของศูนย์สันติวิธีและธรรมาภิบาล นักศึกษามหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ - ธาระรูป, นิติพล; พงศ์ยี่หล้า, ศุภกาญจน์ (วารสารสุทธิปริทัศน์, 2020)
การศึกษาเรื่อง สภาพปัญหาแนวทางการจัดการความขัดแย้ง และความสำเร็จในการไกล่เกลี่ย ของศูนย์สันติวิธีและธรรมาภิบาลนักศึกษา มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา สภาพปัญหาความขัดแย้งของนักศึกษาในมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เพื่อศึกษาแนวทางการจัดการความขัดแย้งของนักศึกษาในมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ และเพื่อศึกษาปัจจัยที่มี ความสัมพันธ์กับความสำเร็จในการเจรจาไกล่เกลี่ยข้อพิพาทของศูนย์สันติวิธีและ ธรรมาภิบาล นักศึกษามหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ โดยเป็นงานแบบผสมผสานระหว่างการวิจัยเชิงปริมาณและ การวิจัยเชิงคุณภาพ ในส่วนการวิจัยเชิงปริมาณ ข้อมูลได้ถูกรวบรวมจากนักศึกษามหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์จำนวน 390 คน และในส่วนของการวิจัยเชิงคุณภาพได้เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการสัมภาษณ์ แบบมีโครงการสร้างจากอาจารย์ผู้ทำหน้าที่เจรจาไกล่เกลี่ยจำนวน 6 คนและคู่พิพาท 20 คน ผลการวิจัย พบว่า นักศึกษามหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์มีสาเหตุความขัดแย้งด้านข้อมูล สำหรับแนวทางการจัดการความขัดแย้งของนักศึกษามหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ พบว่า มีแนวทางการจัดการความขัดแย้งแบบหลีกเลี่ยง และปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความสำเร็จในการ เจรจาไกล่เกลี่ยข้อพิพาทของศูนย์สันติวิธีและธรรมาภิบาลนักศึกษา มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ พบว่า 1. คุณลักษณะของผู้เจรจาไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ประกอบด้วยการมีจิตวิญญาณของนักสันติวิธี, การมองเห็นความดีที่มีอยู่ในตัวมนุษย์, การยึดมั่นในหลักความเป็นธรรม, การเรียนรู้อย่างต่อเนื่องและความเข้าใจพฤติกรรมของนักศึกษา 2.กระบวนการเจรจาไกล่เกลี่ยข้อพิพาท พบว่า การเกิดจุดคานงัดของแนวคิดการดำเนินงานด้านวินัยนักศึกษา และการดำเนินกระบวนการเจรจาไกล่เกลี่ย ข้อพิพาทอย่างมีกลยุทธ์ 3.ถ้าคู่พิพาทรู้สึกความสำนึก ตระหนักรู้และรับผิดชอบในการกระทำของตัวเองการเจรจาไกล่เกลี่ยข้อพิพาทสามารถทำได้ง่ายปัจจัยต่างๆ เหล่านี้เป็นปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับ ความสำเร็จในการเจรจาไกล่เกลี่ยข้อพิพาทของศูนย์สันติวิธีและ ธรรมาภิบาลนักศึกษา มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ 4.ถ้าคู่พิพาทมีส่วนเกี่ยวข้องในสถานการณ์การเจรจาไกล่เกลี่ยจะทำได้ง่ายทั้งหมด คือปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความสำเร็จในการเจรจาไกล่เกลี่ยของศูนย์สันติวิธีและธรรมาภิบาลนักศึกษามหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์