การศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จของการดำเนินการคลัสเตอร์อุตสาหกรรมในประเทศไทย - สุรนาทยุทธ์, อริยาพร (วารสารสุทธิปริทัศน์, 2020)
บทความนี้ได้ทบทวนวรรณกรรมเพื่อพัฒนาแนวความคิดการหาปัจจัยสู่ความสำเร็จ ในการพัฒนาคลัสเตอร์อุตสาหกรรมของไทยให้มีประสิทธิภาพและเป็นพื้นฐานในการเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันของประเทศ โดยแนวคิดการพัฒนาคลัสเตอร์อุตสาหกรรมถูกริเริ่มจากการที่เศรษฐกิจของไทยรวมถึงนานาประเทศทั้งประเทศที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มประเทศ ที่เจริญแล้วและกลุ่มประเทศที่กำลังพัฒนาประสบปัญหาอย่างรุนแรงเนื่องจากการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วของเศรษฐกิจสาธารณรัฐประชาชนจีน ราคาสินค้าต่อหน่วยของจีนมีราคาค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับราคาสินค้าของนานาประเทศ ทำให้สินค้าไทยมีความสามารถในการแข่งขันทางด้านราคาน้อยลง ด้วยเหตุนี้ รัฐบาลไทยโดยสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) จึงมีแนวความคิดในการบรรจุยุทธศาสตร์การยกระดับขีดความสามารถทางการแข่งขันของประเทศไทยเป็นวาระแห่งชาติ โดยได้นำแนวคิดการพัฒนาคลัสเตอร์ที่ริเริ่มโดย ศาสตราจารย์ Michael E. Porter ผู้มีชื่อเสียงมาประยุกต์ใช้เป็นเครื่องมือในการยกขีดความสามารถทางการแข่งขันของประเทศ ซึ่งแนวคิดการพัฒนาคลัสเตอร์ได้ถูกจัดเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์หลักของการพัฒนาประเทศ ทั้งนี้กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม ได้รับมอบหมายให้เป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินงานพัฒนาคลัสเตอร์อุตสาหกรรม (Industrial Cluster) โดยปีงบประมาณ 2549 เป็นปีแรกที่ กสอ. ได้มีการโครงการพัฒนาคลัสเตอร์อุตสาหกรรม โดยผลจากการวิเคราะห์ปัจจัยสู่ความสำเร็จของการดำเนินงาน โครงการพัฒนาคลัสเตอร์อุตสาหกรรมในประเทศไทยประกอบด้วย (1) การสนับสนุนจากภาค รัฐ (2) ความชัดเจนของวัตถุประสงค์ (3) ความสามารถของสมาชิกคลัสเตอร์และเจ้าหน้าที่ภาครัฐที่ดำเนินการ และ (4) คุณภาพของโครงการ