ความสอดคล้องระหว่างการเรียนการสอนการสื่อสารการตลาดในระดับอุดมศึกษากับการดำเนินงานในภาคธุรกิจ - นิลดำ, ดุษฎี (วารสารสุทธิปริทัศน์, 2020)
การวิจัยเชิงคุณภาพนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความสอดคล้องของการเรียนการสอนการสื่อสารการตลาดของภาคอุดมศึกษากับการดำเนินงานของภาคธุรกิจ และ (2) ศึกษาความสอดคล้องของคุณสมบัติของนักศึกษาที่ศึกษาสาขาการสื่อสารการตลาด/ สาขาวิชาที่เกี่ยวข้องกับความต้องการของภาคธุรกิจ โดยการสัมภาษณ์แบบเจาะลึกผู้ให้ข้อมูลหลักจากภาคการศึกษาและภาคธุรกิจโดยเลือกตัวแทนจากผู้บริหารภาคอุดมศึกษาที่มีหลักสูตรการเรียนการสอนด้านสาขาการสื่อสารการตลาดแบบผสมผสาน/สาขาวิชาอื่นๆที่เกี่ยวข้อง จำนวน 3 ท่าน ขณะที่ตัวแทนภาคธุรกิจคือ ผู้บริหารบริษัทตัวแทน การโฆษณาจากต่างประเทศและบริษัทตัวแทนการโฆษณาภายในประเทศ จำนวน 3 ท่าน รวมถึงนายกสมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย ผลการศึกษาพบส่วนที่มีความสอดคล้องกัน ได้แก่ (1) ทุกมหาวิทยาลัยเห็นพ้องกันในเรื่องของการพัฒนาทักษะให้นักศึกษามีความเชี่ยวชาญการใช้เครื่องมือสื่อสารการตลาดด้วยกระบวนการเรียนรู้ที่หลากหลาย (2) คุณสมบัติของนักศึกษาที่ภาควิชาการและภาควิชาชีพต้องการคือ นักศึกษาที่มีความรู้เรื่องทักษะภาษา, การตลาดและธุรกิจ รวมถึงมีความคิดเชิงมโนทัศน์ ความคิดสร้างสรรค์และทัศนคติที่ดีในงาน ที่รับผิดชอบ ขณะที่ส่วนที่ไม่สอดคล้องได้แก่ นิยามของการสื่อสารการตลาด, หลักสูตร การศึกษา ตั้งแต่ชื่อหลักสูตร เนื้อหาวิชาเรียน จุดเน้นที่แต่ละสถาบันฯมีจุดเด่น – จุดด้อยที่แตกต่างกัน รวมถึงเรื่องของการสร้างองค์ความรู้และการพัฒนาผลงานวิจัยของ บุคลากรผู้สอนก็มีการให้ความสำคัญแตกต่างกันไป นอกจากนี้ ยังพบว่างานวิจัยวิชาการที่ได้รับการกล่าวถึงในวงกว้างส่วนใหญ่เป็นงานที่เปิดเผยด้านลบของการสื่อสารการตลาด และปัจจัยหลักที่บริษัทตัวแทนการโฆษณาในประเทศไทยนำการสื่อสารการตลาดมาใช้ เพื่อการเข้าถึงผู้รับสารอย่างมีประสิทธิผล โดยไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องของการตัดลดงบประมาณด้านการตลาดแต่อย่างใด