การใช้แฟ้มสะสมงานอิเล็กทรอนิกส์ในชั้นเรียนการเขียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศ : ผลกระทบและเจตคติของนักศึกษา - หวานชิด, รวีวรรณ (วารสารสุทธิปริทัศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาผลกระทบของแฟ้มสะสมงานอิเล็กทรอนิกส์ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเขียน 2) เปรียบเทียบผลผลสัมฤทธิ์ทางการเขียนภาษาอังกฤษของนักศึกษาที่มีระดับสมิทธิภาพทั่วไปทางภาษาอังกฤษที่แตกต่างกัน (สูง กลาง และต่ำ) และ 3) ศึกษาการเจตคติของนักศึกษาที่มีต่อการใช้แฟ้มสะสมงานอิเล็กทรอนิกส์ในการเรียนวิชาการเขียน รูปแบบการทดลองเป็นงานวิจัยเชิงเดี่ยว ซึ่งมีการเปรียบเทียบคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเขียนก่อนและหลังการทดลอง โดยการใช้แฟ้มสะสมงานอิเล็กทรอนิกส์และระดับสมิทธิภาพทั่วไปทางภาษาอังกฤษที่แตกต่างกันของนักศึกษาเป็นตัวแปรต้น และผลสัมฤทธิ์ทางการเขียนเป็นตัวแปรตาม กลุ่มตัวอย่าง เป็นนักศึกษาสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือคณะวิศวกรรมศาสตร์จำนวน 30 คน โดยการวิจัยครั้งนี้ใช้เว๊บบล็อก (weblog) ที่ให้บริการโดยบริษัท Google เป็นเครื่องมือในการสร้างแฟ้มสะสมงานอิเล็กทรอนิกส์ของนักศึกษา เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลเชิงปริมาณได้แก่ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเขียนและแบบสอบถามปลายปิด ส่วนการเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพใช้แบบสอบถามปลายเปิด และการสัมภาษณ์การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติพรรณนา t-test และ One-way ANOVA ผลจากการวิจัย พบว่า 1) โดยเฉลี่ยคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเขียนภาษาอังกฤษของนักศึกษาภายหลัง การใช้แฟ้มสะสมงานอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้นจากเดิมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.05) 2) โดยเฉลี่ยระดับสมิทธิภาพทั่วไปทางภาษาอังกฤษมีผลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเขียนภาษาอังกฤษของนักศึกษา และ 3) นักศึกษาทั้งสามกลุ่มมีเจตคติทีดีต่อการนำแฟ้มสะสมงานอิเล็กทรอนิกส์มาใช้ในการเรียนวิชาการเขียนภาษาอังกฤษ