หลักการออกแบบการสอนสำหรับรายวิชาทางเวิลด์ไวด์เว็บ - พันธัย, วิวรรธน์; วรพงษ์, วีณา (วารสารสุทธิปริทัศน์, 2020)
มีผู้เปิดสอนรายวิชาผ่านทางเวิลด์ไวด์เว็บเป็นจำนวนมาก รายวิชาเหล่านี้อำนวยความสะดวกแก่ผู้เรียนโดยขจัดอุปสรรคที่เกิดจากเวลาและการเดินทางออกไป แต่การสอนไม่ใช่การสื่อสารข้อมูลผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ หากเป็นกระบวนการจัดการประสบการณ์ให้เหมาะสมกับขั้นตอนต่างๆของการเรียนรู้ ผู้ออกแบบการเรียนการสอน สำหรับรายวิชาทางเว็บจึงควรรอบรู้เกี่ยวกับทฤษฏีการเรียน (learning theories) และ หลักการออกแบบการสอน (instructional design principles)ซึ่งอ้างอิงทฤษฎีการเรียน สำนักต่างๆ หลักการออกแบบการสอนชี้แนะคุณลักษณะต่างๆในบทเรียนที่จะช่วยส่งเสริมกระบวนการเรียนให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เพิ่มพูนโอกาสที่ผู้เรียนจะประสบความสำเร็จตามวัตถุประสงค์ของเนื้อหาวิชา บทความนี้รายงานผลการวิเคราะห์ รายวิชาระดับมัธยมศึกษาสองรายวิชาของสถาบันการศึกษาทางเวิลด์ไวด์เว็บแห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา โดยอธิบายถึงหลักการออกแบบการสอนเกี่ยวกับ (1)กลวิธีการสร้างแรงจูงใจ และ (2) กลวิธีการสอน ซึ่งผู้เขียนพบว่าผู้จัดทำรายวิชาทั้งสองรายวิชาได้นำมาประยุกต์ใช้ในบทเรียน