อิทธิพลของการใช้เฟซบุ๊กที่มีต่อการส่งเสริมการตลาดชุมชน การระบุอัตลักษณ์ชุมชน ความเชื่อมั่นในตราสินค้าและการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในการตัดสินใจซื้อเครื่องสำอางของผู้บริโภคกลุ่มเจเนอเรชั่นวาย ในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา - ซี, ซกปอ; พิริยะภาดา, สุนิดา (วารสารสุทธิปริทัศน์, 2021)
วัตถุประสงค์หลักของการศึกษาเพื่อทดสอบอิทธิพลของการใช้เฟซบุ๊กต่อการส่งเสริมการตลาดชุมชนและการระบุอัตลักษณ์ชุมชน รวมถึงเพื่อสำรวจผลกระทบของการส่งเสริมการตลาดชุมชนและการระบุอัตลักษณ์ชุมชนที่มีต่อความเชื่อมั่นในตราสินค้าและการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมด้วย ของผู้บริโภคกลุ่มเจเนอเรชั่นวาย ในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา การเก็บข้อมูลในการวิจัยครั้งนี้ใช้การสุ่มตัวอย่างตามสะดวกโดยเลือกตัวอย่างจากผู้ใช้เฟซบุ๊กที่เป็นผู้หญิงจำนวน 249 คน ซึ่งอยู่ในกลุ่มเจนวาย อายุระหว่าง 23 ถึง 38 ปี และปัจจุบันอาศัยอยู่ในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา โมเดลการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณถูกใช้เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปร ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าการใช้เฟซบุ๊กมีผลกระทบในทางบวกต่อการส่งเสริมการตลาดชุมชนและการระบุอัตลักษณ์ชุมชน นอกจากนี้ยังพบว่าการส่งเสริมการตลาดชุมชนและการระบุอัตลักษณ์ชุมชนมีผลกระทบโดยตรงต่อการเชื่อมั่นในตราสินค้าและการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมอย่างมีนัยสำคัญ ดังนั้นความเชื่อมั่นในตราสินค้าจึงมีผลในเชิงบวกอย่างมากต่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องสำอางค์ ในส่วนสรุปผล ข้อเสนอแนะจากการวิจัยที่สำคัญได้ถูกนำเสนอเพื่อให้บริษัทเครื่องสำอางค์สามารถแบ่งกลุ่มตลาดเครื่องสำอางออนไลน์และเตรียมแผนการตลาดดิจิทัลที่น่าสนใจผ่านการใช้เครื่องมือของเฟซบุ๊ค