ผลความสำเร็จของการบริการทรัพยากรร่วมกันในโรงพยาบาลเอกชนที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ด้วยแบบจำลองสมการเชิงโครงสร้าง - รอดชะ, ณภัทร์พร; ศิวพิทักษ์, ศิวะนันท์; ทิพรส, ปิยะวิทย์; ศุนาลัย, สุรวี (วารสารสุทธิปริทัศน์, 2022)
การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ตรวจสอบความสอดคล้องกลมกลืนของปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลความสำเร็จของการบริการทรัพยากรร่วมกันในโรงพยาบาลเอกชนที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่พัฒนาขึ้นตามสมมติฐานกับข้อมูลเชิงประจักษ์ 2) ศึกษาอิทธิพลเชิงสาเหตุของปัจจัยการบริหารจัดการด้วยกรอบแนวคิดของแมคคินซีย์ สมรรถนะขององค์การ ความสามารถของการบริการทรัพยากรร่วมกัน ที่มีต่อผลความสำเร็จของการบริการทรัพยากรร่วมกันในโรงพยาบาลเอกชนที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยมีองค์ประกอบของการบริการทรัพยากรร่วมกันเป็นตัวแปรส่งผ่าน ด้วยแบบจำลองสมการเชิงโครงสร้าง รวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามออนไลน์จากบุคลากรระดับหัวหน้าฝ่าย/แผนกขึ้นไป จำนวน 460 คน ในโรงพยาบาลเอกชนของบริษัทที่จดทะเบียนหมวดธุรกิจการแพทย์ ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย รวม 93 แห่ง ระหว่างเดือนเมษายน - พฤษภาคม 2565 การวิจัยได้ข้อค้นพบว่า 1) ตัวแบบสมการเชิงโครงสร้างของปัจจัยที่พัฒนาขึ้นตามสมมติฐาน มีความสอดคล้องกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ 2) การบริหารจัดการด้วยกรอบแนวคิดแมคคินซีย์ และความสามารถของการบริการทรัพยากรร่วมกันมีอิทธิพลต่อองค์ประกอบการบริการทรัพยากรร่วมกันอย่างมีนัยสำคัญ ในทำนองเดียวกัน การบริหารจัดการด้วยกรอบแนวคิดแมคคินซีย์ และความสามารถของการบริการทรัพยากรร่วมกัน และองค์ประกอบของการบริการทรัพยากรร่วมกันยังมีอิทธิพลต่อผลความสำเร็จของการบริการทรัพยากรร่วมกันของธุรกิจโรงพยาบาลเอกชนอย่างมีนัยสำคัญ (p≤0.01)