ความสัมพันธ์ระหว่างรูปแบบการการดำเนินชีวิต การยอมรับเทคโนโลยีกับพฤติกรรม การรับชมคลิปสปอยล์หนังของประชากรวัยทำงานในกรุงเทพมหานคร - อินทะมอน, แจ็คกี้; สุทธิสีมา, วิโรจน์ (วารสารสุทธิปริทัศน์, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1. พฤติกรรมการรับชมคลิปสปอยล์หนังของผู้ชมในเขตกรุงเทพมหานคร ต่อการยอมรับเทคโนโลยี และ 2. รูปแบบการดำเนินชีวิต ที่มีความสัมพันธ์กับการยอมรับเทคโนโลยีของผู้ชมในเขตกรุงเทพมหานคร โดยการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative) ใช้แบบสอบถาม (Questionnaire) เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากตัวอย่างที่เป็นผู้รับชมคลิปสปอยล์หนังของประชากรในกรุงเทพมหานคร จำนวน 210 คน วิเคราะห์ข้อมูลเพื่อทดสอบสมมติฐานด้วยการวิเคราะห์ด้วยสถิติความแปรปรวนทางเดียว One–Way ANOVA (F-Test) และค่าสหสัมพันธ์เพียร์สัน (Pearson’s Correlation) ผลการศึกษา พบว่า ปัจจัยด้านพฤติกรรมของผู้รับชมคลิปสปอยล์หนัง ส่งผลต่อการยอมรับเทคโนโลยีของผู้รับชมคลิปสปอยล์หนัง ที่ไม่แตกต่างกันในทุกด้าน ส่วนผลการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างรูปแบบการดำเนินชีวิต และการยอมรับเทคโนโลยี พบว่า ความสัมพันธ์ระหว่างรูปแบบการดำเนินชีวิตและการยอมรับเทคโนโลยีของผู้รับชมคลิปสปอยล์หนัง มีความสัมพันธ์ในด้านความสนใจในทุกปัจจัย และความสัมพันธ์ระหว่างรูปแบบการดำเนินชีวิตในด้านกิจกรรม และด้านความคิดเห็น มีความสัมพันธ์กับการยอมรับเทคโนโลยีของผู้รับชมคลิปสปอยล์หนังในด้านความรับรู้ความง่ายในการใช้งาน อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.001