ปัจจัยใดที่ส่งผลต่อความพึงพอใจของนักศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาเอกชนของเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมาร์? การศึกษาลักษณะของหลักสูตร คุณภาพการเรียนการสอน คุณภาพการให้บริการ และโครงสร้างพื้นฐานของสถาบัน - ออง, ซิน วินท์ วาร์; เตี้ยงสูงเนิน, ลีลา; โม, ไล ไล; นองบุญนาก, ศยามล (วารสารสุทธิปริทัศน์, 2026)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจปัจจัยที่มีผลต่อความพึงพอใจของนักศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาเอกชนเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมาร์ โดยพิจารณา 4 ตัวแปร ได้แก่ หลักสูตร คุณภาพการเรียนการสอน คุณภาพการให้บริการ และโครงสร้างพื้นฐาน การวิจัยใช้วิธีเชิงปริมาณ คำนวณขนาดตัวอย่างตามสูตรของ Yamane รวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามจากนักศึกษาที่ลงทะเบียนเรียนในสถาบันอุดมศึกษาเอกชนเมืองย่างกุ้ง การทดสอบสมมติฐานโดยวิธีถดถอยพหุคูณ และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เรียนสาขาบริหารธุรกิจ รองลงมา คือ วิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ และนิยมรูปการเรียนการสอนแบบในห้องเรียน นักศึกษาปริญญาโทมีระดับความพึงพอใจสูงกว่านักศึกษาปริญญาตรีอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า หลักสูตร (H1) มีผลต่อความพึงพอใจของนักศึกษาบางส่วน ส่วนคุณภาพการเรียนการสอน (H2) คุณภาพการให้บริการ (H3) และโครงสร้างพื้นฐาน (H4) มีผลต่อความพึงพอใจของนักศึกษาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.001) ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่า การนำกลยุทธ์ที่มุ่งเน้นผู้เรียนมาใช้ โดยการปรับปรุงคุณภาพการเรียนการสอน การยกระดับคุณภาพการบริการ และการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เป็นสิ่งสำคัญต่อการเพิ่มความพึงพอใจของนักศึกษาและเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันของสถาบันอุดมศึกษาเอกชนในเมืองย่างกุ้ง