ลักษณะบุคลิกภาพของกรรมการผู้จัดการในฐานะตัวแปรกำกับความสัมพันธ์ระหว่างคำแนะนำของนักวิเคราะห์และการจัดการกำไร: หลักฐานเชิงประจักษ์จากบริษัทจดทะเบียนในประเทศจีน จากมุมมองทฤษฎี Behavioral Agency - ชื่อเวิ่น, เติง; ยอดใจ, ณัฐวุฒิ (วารสารสุทธิปริทัศน์, 2026)
การศึกษาครั้งนี้ศึกษาบทบาทของลักษณะบุคลิกภาพของประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ในการเป็นตัวแปรกำกับความสัมพันธ์ระหว่างคำแนะนำของนักวิเคราะห์และการจัดการกำไรเชิงเพิ่มรายได้ในบริษัทจดทะเบียนของประเทศจีน โดยอาศัยการบูรณาการทฤษฎีตัวแทนเชิงพฤติกรรม (Behavioral Agency Theory) กับกรอบแนวคิดบุคลิกภาพห้าปัจจัย (Big Five Personality Framework) โดยเสนอว่า CEO ที่มีลักษณะบุคลิกภาพแตกต่างกันจะตีความและตอบสนองต่อคำแนะนำของนักวิเคราะห์แตกต่างกันอย่างเป็นระบบ ซึ่งนำไปสู่ผลกระทบที่หลากหลายต่อพฤติกรรมการจัดการกำไรขององค์กร โดยใช้วิธีการประมวลผลภาษาธรรมชาติ (Natural Language Processing: NLP) เพื่อวัดลักษณะบุคลิกภาพของ CEO จากบทถอดความการประชุมรายงานผลประกอบการ พร้อมทั้งใช้แบบจำลองการถดถอยข้อมูลพาเนลที่ควบคุมผลคงที่ของบริษัทและปี ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาได้มาจากบริษัทจดทะเบียนที่เป็นองค์ประกอบของดัชนี CSI300 และ CSI500 ในช่วงปี ค.ศ. 2000–2022 ผลการศึกษาพบว่า คำแนะนำเชิงบวกของนักวิเคราะห์มีความสัมพันธ์เชิงบวกอย่างมีความสำคัญกับระดับการจัดการกำไรเชิงเพิ่มรายได้ นอกจากนี้ ลักษณะบุคลิกภาพของ CEO มีบทบาทสำคัญในการกำกับความสัมพันธ์ดังกล่าว โดยความเป็นผู้เปิดเผยและเสถียรภาพทางอารมณ์ของ CEO ช่วยลดทอนผลกระทบของคำแนะนำของนักวิเคราะห์ต่อการจัดการกำไร ในขณะที่ความเป็นมิตร ความมีมโนธรรม และความเปิดกว้างต่อประสบการณ์ใหม่ช่วยเสริมความสัมพันธ์ดังกล่าว มีมโนธรรมแสดงผลการกำกับที่รุนแรงที่สุด ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างองค์ความรู้ด้านธรรมาภิบาลองค์กร ชี้ให้เห็นถึงบทบาทของลักษณะบุคลิกภาพของ CEO ในฐานะเงื่อนไขขอบเขตที่สำคัญของประสิทธิภาพการกำกับดูแลโดยนักวิเคราะห์ ขยายการประยุกต์ใช้ทฤษฎีตัวแทนเชิงพฤติกรรม และให้ข้อเสนอเชิงนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อคณะกรรมการบริษัทในการคัดเลือกผู้บริหารระดับสูงและการออกแบบกลไกการกำกับดูแลองค์กรอย่างเหมาะสม