ความสัมพันธ์ระหว่างความพึงพอใจของผู้ปฏิบัติงานต่อการสื่อสารกับประสิทธิผลของ การสื่อสารภายในหน่วยงานภาครัฐ - ชมงาม, พรพรหม; เกษมสหสิน, โสพิส; ศรีแววเนตร, พิทยะพันธ์ (วารสารสุทธิปริทัศน์, 2026)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความพึงพอใจในการสื่อสารของพนักงานกับความมีประสิทธิภาพของการสื่อสารภายในในหน่วยงานภาครัฐ โดยสมมติฐานการวิจัยตั้งไว้ว่า ความพึงพอใจในการสื่อสารจะมีความสัมพันธ์ในเชิงบวกกับความมีประสิทธิภาพของการสื่อสารภายในในหน่วยงานภาครัฐ กลุ่มตัวอย่างในการศึกษาครั้งนี้ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ของรัฐ จำนวน 322 คน โดยใช้วิธีการสำรวจข้อมูลผ่านแบบสอบถามที่วัดความพึงพอใจในการสื่อสารและประสิทธิภาพของการสื่อสารภายใน การวิเคราะห์ข้อมูลทำได้โดยใช้ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า คุณภาพของข้อมูลข่าวสาร เป็นปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความมีประสิทธิภาพของการสื่อสารภายในหน่วยงานภาครัฐมากที่สุด โดยมีความสัมพันธ์ในเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.01) ตามด้วยมิติอื่น ๆ ได้แก่ ความพึงพอใจในงาน ประสิทธิภาพของช่องทางการสื่อสาร ความเพียงพอของข้อมูล ประสิทธิภาพของช่องทางการสื่อสาร การสื่อสารกับเพื่อนร่วมงาน และความสามารถในการเสนอแนะ/ปรับปรุง ซึ่งทุกมิติที่ศึกษาแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่สำคัญกับความมีประสิทธิภาพของการสื่อสารภายใน ผลการศึกษานี้ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการจัดการคุณภาพข้อมูลข่าวสารให้ชัดเจน ถูกต้อง และมีความเกี่ยวข้องกับพนักงาน ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพการทำงานและการสื่อสารภายในหน่วยงานภาครัฐ โดยสามารถนำไปใช้ในการพัฒนานโยบายและกลยุทธ์ในการปรับปรุงการสื่อสารภายในของหน่วยงานภาครัฐต่อไป