การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวรรณคดี เรื่อง กลอนดอกสร้อยรำพึงในป่าช้าด้วยการจัดการเรียนรู้ตามรูปแบบ MACRO model ร่วมกับกระบวนการกลุ่มสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2: Development of literature achievement Klon Dok Sroy Rumpueng Nai Paacha By MACRO model Learning and Group Processing for Matthayomsuksa 2 Students - Donlachai Intarakosum ดลชัย อินทรโกสุม (SOCIAL SCIENCES RESEARCH AND ACADEMIC JOURNAL, 2021)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) หาคุณภาพของแผนการจัดการเรียนรู้ตามรูปแบบ MACRO model ร่วมกับกระบวนการกลุ่มมาใช้ในการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวรรณคดี สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวรรณคดี เรื่อง กลอนดอกสร้อยรำพึงในป่าช้า ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน 3) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวรรณคดี เรื่อง กลอนดอกสร้อยรำพึงในป่าช้า กับเกณฑ์ร้อยละ 70 และ 4) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียน ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/9 จำนวน 39 คน ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2563 โรงเรียนบ้านไร่วิทยา จังหวัดอุทัยธานี ที่ได้มาจากการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ตามรูปแบบ MACRO model ร่วมกับกระบวนการกลุ่ม จำนวน 3 แผน 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวรรณคดี เรื่อง กลอนดอกสร้อยรำพึงในป่าช้า และ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบหาค่าเฉลี่ยของประชากรกลุ่มเดียว (One Sample) และการทดสอบหาค่าเฉลี่ยของข้อมูล 2 ชุด ที่ไม่มีความเป็นอิสระต่อกัน (Dependent Samples) ผลการวิจัยพบว่า 1) แผนการจัดการเรียนรู้ตามรูปแบบ MACRO model ร่วมกับกระบวนการกลุ่ม เรื่อง กลอนดอกสร้อยรำพึงในป่าช้า มีค่าคะแนนคุณภาพเฉลี่ย เท่ากับ 4.64 อยู่ในระดับมากที่สุด 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวรรณคดี เรื่อง กลอนดอกสร้อยรำพึงในป่าช้า หลังเรียนด้วยการจัดการเรียนรู้ตามรูปแบบ MACRO model ร่วมกับกระบวนการกลุ่มสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวรรณคดี เรื่อง กลอนดอกสร้อยรำพึงในป่าช้า มีค่าเฉลี่ย เท่ากับ 22.56 คิดเป็นร้อยละ 75.21 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ และ 4) ความพึงพอใจของนักเรียน ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ตามรูปแบบ MACRO model ร่วมกับกระบวนการกลุ่ม มีค่าเฉลี่ย เท่ากับ 4.27 อยู่ในระดับมาก This study aims to 1) find the quality of the MACRO model and group process plans to improve literature learning achievement of Matthayomsuksa 2 students, 2) compare pretest and posttest learning achievement of a literature work Klon Dok Sroy Rumpueng Nai Paacha, 3) compare learning achievement of a literature work Klon Dok Sroy Rumpueng Nai Paacha against the 70% criteria, 4) study student satisfaction towards the learning management. The sample group consists of 39 students from Class 2/9 of Semester 2, Academic year 2020, Banrai Witthaya School, Uthai Thani Province, selected by simple random sampling. Tools used in this study are 1) three plans with MACRO model learning management and group process, 2) an assessment form for learning achievement of a literature work Klon Dok Sroy Rumpueng Nai Paacha, 3) satisfaction survey form. Statistics used in this study are mean, percentage, standard deviation, one-sample t-test and paired samples t-test. The results of the research revealed that 1) the learning management plan with the MACRO model and group process has an average score of 4.64 (Highest), 2) posttest learning achievement of a literature work Klon Dok Sroy Rumpueng Nai Paacha is higher than pretest achievement with statistical significance of .05, 3) learning achievement of a literature work Klon Dok Sroy Rumpueng Nai Paacha has an average score of 22.56 or 75.21% exceeding the criteria, and 4) the students rate their satisfaction towards the MACRO model and group process-based learning management 4.27 on average (high).