การจัดการเรียนการสอนภาษาดิจิทัลฐานภาระงานแบบไฮบริด เพื่อผู้เรียนยุคดิจิทัลในศตวรรษที่ 21: The Implementation of Hybrid Learning Approach for Digital Task Based Language Teaching (DTBLT) - Pimvalee Athonvarangkul พิมพ์วรีย์ อาทรวรางกูร; Jarunee Dibyamadala จารุณี ทิพยมณฑล; Charin Mangkhang ชรินทร์ มั่งคั่ง (SOCIAL SCIENCES RESEARCH AND ACADEMIC JOURNAL, 2022)
การปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์การจัดการเรียนการสอนให้สอดคล้องกับสภาวะสังคมนั้นเป็นสิ่งจำเป็นต่อผู้เรียนในสภาพสังคมที่ถูกขับเคลื่อนโดยเทคโนโลยีและสื่อดิจิทัล โดยเฉพาะการจัดการเรียนรู้ที่มุ่งเน้นให้ผู้เรียนสามารถผลิตนวัตกรรมการเรียนรู้ควบคู่การสร้างความเข้าใจเทคโนโลยีตามวิถีพลเมืองดิจิทัล (Digital Citizenship) บนการเรียนรู้ตลอดชีวิต การออกแบบการเรียนรู้ภาษาโดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมาสนับสนุน ไม่ว่าจะเป็นสื่อสังคม (Social Media) แพลตฟอร์มออนไลน์ (Online Platform) หรือชุมชนเสมือนจริง (Virtual Community) จะช่วยให้ผู้เรียนได้ฝึกฝนและพัฒนาทักษะภาษาทั้งในและนอกชั้นเรียน มีอิสระในการศึกษาและคิดค้นองค์ความรู้ทางภาษาตามความเข้าใจของตนเองจนสามารถใช้ได้อย่างคล่องแคล่ว อีกทั้งต่อยอดองค์ความรู้ในระดับที่สูงขึ้น เพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้ภาษาและการสื่อสารอย่างมีความหมายในบริบทจริง บทความวิชาการนี้จึงนำเสนอแนวทางการจัดการเรียนรู้การจัดการเรียนรู้แบบไฮบริดสำหรับการเรียนการสอนภาษาแบบดิจิทัลฐานภาระงาน สำหรับผู้เรียนยุคดิจิทัลในศตวรรษที่ 21 เพื่อศึกษาการจัดการเรียนรู้แบบผสมผสานไฮบริด (Hybrid Learning) ในยุคดิจิทัลศตวรรษที่ 21 และนำเสนอรูปแบบพร้อมตัวอย่างการนำการจัดการเรียนรู้แบบไฮบริด มาประยุกต์ใช้กับกลวิธีการจัดการเรียนการสอนภาษาในรูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงาน (Task-Based Learning) According to the change of society driven by the technology and digital media. Changing the learning and teaching paradigm in accordance with social conditions is essential for learners. To prepare students for knowledge and skills for life in the 21st century in both of real situations and online society, emphasize on the innovation and integration of creative learning activities. Therefore, it is one of the challenges for teachers to take advantage of the digital environment integrated with various language teaching strategies by using technology to support language learning as a communication medium, research, and path for career in the world without borders. For the language skills development that requires practice both inside and outside the classroom at the same time, this paper purposes the hybrid learning approach for digital language learning based on the pedagogical method of task-based learning for digital learners in the 21st century. Also, present a model with examples of hybrid learning implementation applied with the strategies of language instruction in the form of task-based learning management.