ความต้องการจำเป็น กลวิธีการเรียนรู้คำศัพท์ และผลการพัฒนาแบบทดสอบอิงเกณฑ์เพื่อประเมินความสามารถในการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษของนักเรียนนายเรือชั้นปีที่ 2: Needs Assessment, Learning Strategies and the Results of Development of the Criterion-Referenced Test in Assessing English Vocabulary Learning Ability of the Second-Year Naval Cadets - Chaiwat Bowornwattanaset ชัยวัฒน์ บวรวัฒนเศรษฐ์ (SOCIAL SCIENCES RESEARCH AND ACADEMIC JOURNAL, 2022)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความต้องการจำเป็นในการพัฒนาความสามารถในการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ 2) ศึกษาและเปรียบเทียบกลวิธีการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษระหว่างนักเรียนกลุ่มเก่งและกลุ่มอ่อน 3) สร้างและหาคุณภาพของแบบทดสอบอิงเกณฑ์ประเมินความสามารถในการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ และ 4) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างกลวิธีการเรียนรู้คำศัพท์และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนนายเรือชั้นปีที่ 2 ที่กำลังศึกษารายวิชาภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร 1 ภาคต้น ปีการศึกษา 2564 จำนวน 89 นาย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แบบสอบถามเกี่ยวกับความต้องการจำเป็น 2) แบบสอบถามเกี่ยวกับกลวิธีการเรียนรู้คำศัพท์ และ 3) แบบทดสอบอิงเกณฑ์ประเมินความสามารถในการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย (m) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (s) การทดสอบค่า t (t-test) ค่าดัชนีความสำคัญของลำดับความต้องการจำเป็น (PNImodified) ค่าความยากง่าย (P) ค่าอำนาจจำแนก (B) ค่าสัมประสิทธิ์ความเที่ยงตรงของคะแนนจุดตัด (φvc) และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (ρ) ผลการวิจัย พบว่า 1) ค่าดัชนีลำดับความสำคัญความต้องการจำเป็นอันดับแรก ได้แก่ การเดาความหมายของคำศัพท์จากบริบท 2) คะแนนเฉลี่ยการใช้กลวิธีการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง โดยใช้กลวิธีเพื่อเพิ่มพูนคำศัพท์มากที่สุด และนักเรียนกลุ่มเก่งและอ่อนมีการใช้กลวิธีการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษทุกด้านแตกต่างกัน 3) แบบทดสอบอิงเกณฑ์ประเมินความสามารถในการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ มีค่าอำนาจจำแนกอยู่ระหว่าง .32 - .74 ค่าความยากง่ายอยู่ระหว่าง .40 - .77 และคะแนนจุดตัดเท่ากับ 39 และ 4) กลวิธีการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษโดยภาพรวมของนักเรียนนายเรือชั้นปีที่ 2 มีความสัมพันธ์ทางบวกกับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษอยู่ในระดับสูงมาก The objectives of this research were to 1) study needs assessment on English vocabulary learning ability development 2) study and compare English vocabulary learning strategies between high-ability and low-ability naval cadets 3) construct and find out the efficiency of the criterion-referenced test for English vocabulary learning ability assessment and 4) study the relationship between learning strategies and English vocabulary learning achievement. The population was 89 second-year naval cadets studying the communicative English course in the first semester of academic year 2021. The instruments were 1) a questionnaire on needs assessment 2) a questionnaire on English vocabulary learning strategies and 3) a criterion-referenced test for English vocabulary learning ability assessment. The data were analyzed by mean, S.D., t-test, PNImodified, difficulty, discrimination power, co-efficient of standard of minimally acceptable performance and Pearson’s product moment correlation coefficient. The findings were as follows: 1) the first order of needs assessment is “guessing meaning from context” 2) the average score of using English vocabulary learning strategies was at a moderate level. When considering specifically, the strategies for enhancing was the highest. There were differences on using of vocabulary learning strategies between high-ability and low-ability naval cadets. 3) a 60-item criterion-referenced test had the discrimination power ranging from .32 - .74 and the difficulty ranging from .40 - .77. The standard of minimally acceptable performance was 39. and 4) English vocabulary learning strategies had a positive relationship at a very high level with English vocabulary learning achievement.