การวิจัยเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาความสามารถในการให้เหตุผลเชิงวิทยาศาสตร์ โดยการจัดการเรียนรู้ด้วยรูปแบบการสืบสอบแบบแนะแนวทาง เรื่อง กรด-เบส สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5: Action Research to Develop Scientific Reasoning Ability of Grade 11 Students in The Topic of Acid-Base by Using Guided Inquiry Model - Natdaporn Pitchayapusit and Others, ณัฏฐ์ฏาพร พิชญภูสิทธิ และคณะ (SOCIAL SCIENCES RESEARCH AND ACADEMIC JOURNAL, 2020)
การวิจัยเชิงปฏิบัติการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาแนวทางการจัดการเรียนรู้ด้วยรูปแบบการสืบสอบแบบแนะแนวทาง ที่พัฒนาความสามารถในการให้เหตุผลเชิงวิทยาศาสตร์ 2) ศึกษาผลของการพัฒนาความสามารถในการให้เหตุผลเชิงวิทยาศาสตร์ในการจัดการเรียนรู้ด้วยรูปแบบการสืบสอบแบบแนะแนวทาง และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ด้วยรูปแบบการสืบสอบแบบแนะแนวทาง เรื่อง กรด-เบส ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 กลุ่มเป้าหมาย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 25 คน ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562 โรงเรียนเจียงทองพิทยาคม การวิจัยใช้รูปแบบการวิจัยเชิงปฏิบัติการตามวงจร PAOR 4 ขั้นตอน ต่อเนื่องกัน 4 วงจรปฏิบัติการ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ แบบบันทึกหลังการจัดการเรียนรู้ ใบกิจกรรม อนุทินของนักเรียน รายการผลการสำรวจตรวจสอบของนักเรียน แบบทดสอบความสามารถในการให้เหตุผลเชิงวิทยาศาสตร์ และแบบสอบถามความพึงพอใจ วิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยวิธีการวิเคราะห์เนื้อหา ส่วนข้อมูลเชิงปริมาณวิเคราะห์ด้วยสถิติบรรยาย ผลการวิจัย พบว่า 1. การจัดการเรียนรู้ด้วยรูปแบบการสืบสอบแบบแนะแนวทาง ประกอบด้วย 6 ขั้นตอน ได้แก่ ขั้นการกำหนดสถานการณ์หรือปัญหา ขั้นสำรวจและเก็บรวบรวมข้อมูล ขั้นตั้งสมมติฐานและลงมือปฏิบัติ ขั้นวิเคราะห์ข้อมูล ขั้นการสร้างข้อสรุป และขั้นขยายความรู้ ในแต่ละขั้นตอนครูผู้สอนควรให้ความสำคัญและใช้คำถามเพื่อกระตุ้นให้นักเรียนเข้าใจและรับรู้ปัญหา รวบรวมหลักฐาน คาดการณ์สิ่งที่เกิดขึ้น จนนำไปสู่การลงข้อสรุป โดยใช้หลักฐานหรือข้อมูลที่มีความสมเหตุสมผล 2. ความสามารถในการให้เหตุผลเชิงวิทยาศาสตร์ของนักเรียนหลังการจัดการเรียนรู้ด้วยรูปแบบการสืบสอบแบบแนะแนวทางเรื่อง กรด-เบส อยู่ในระดับสูง 3. ความพึงพอใจของนักเรียนหลังการจัดการเรียนรู้ด้วยรูปแบบการสืบสอบแบบแนะแนวทาง เรื่อง กรด-เบส The purpose of this action research were 1) to investigate the guideline of learning management by using guided inquiry model to develop scientific reasoning ability, 2) to investigate the effects of using guided inquiry model to develop scientific reasoning ability, and 3) to study the satisfactions of grade 11 students to the guided inquiry model in the topic of acid-base. The targeted group were 25 students in grade 11 from Jiengthongpittayakom school in the second semester of 2019 academic year. In this research, action research was employed. As thus, a PAOR cycle was run for four continuous research cycles. The research instruments were lesson plan, the field note of student learning record, work sheets, the student's reflection, the student's investigation report, the scientific reasoning ability test, and the satisfaction questionnaire. Qualitative data were analyzed by content analysis and quantitative were analyzed by using descriptive statistic. The result reveals that: 1. The guideline of learning management by using guided inquiry model to develop scientific reasoning ability are consists of six steps as follows: discrepant event and confronting the problem, data gathering, generating hypotheses and experimenting, analysis, conclusion and extension. Each step in this model must teachers should focus and use questions to encourage students to understand and recognize problems, data gathering, generating hypotheses until to the conclusion by using reasonable evidence 2. Students’ scientific reasoning ability after using guided inquiry model were at a high level. 3. Students’ satisfactions after using guided inquiry model were at a hight level.