ผลการใช้กิจกรรมจดบันทึกคอร์เนลล์เพื่อส่งเสริมผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และความพึงพอใจต่อการเรียน รายวิชาวิธีวิทยาการจัดการเรียนรู้ 1 สำหรับนักศึกษาหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต: The Effect of Using the Cornell Note-Taking Activities to Promote Undergraduate Education Students’ Learning Achievement and Satisfaction towards the Course, Method of Learning Management Science 1 - Suwattana Sanguanrat, สุวัทนา สงวนรัตน์ (SOCIAL SCIENCES RESEARCH AND ACADEMIC JOURNAL, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาโดยใช้กิจกรรมจดบันทึกคอร์เนลล์ ในรายวิชาวิธีวิทยาการจัดการเรียนรู้ 1 ก่อนและหลังเรียน 2) ศึกษาความสามารถจดบันทึกคอร์เนลล์ และ 3) ศึกษาความพึงพอใจต่อการเรียนของนักศึกษาต่อการเรียนโดยใช้กิจกรรมจดบันทึกคอร์เนลล์ ในรายวิชาวิธีวิทยาการจัดการเรียนรู้ 1 กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาสาขาวิชาภาษาอังกฤษ คณะครุศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี ที่ลงทะเบียนเรียนรายวิชา วิธีวิทยาการจัดการเรียนรู้ 1 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 จำนวน 50 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมจดบันทึกคอร์เนลล์ จำนวน 5 แผน แผนละ 4 ชั่วโมง รวมทั้งสิ้น 20 ชั่วโมง แบบบันทึกกิจกรรมการจดบันทึกคอร์เนลล์ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบประเมินความสามารถจดบันทึกคอร์เนลล์ แบบประเมินความพึงพอใจของนักศึกษาต่อการเรียนโดยใช้กิจกรรมจดบันทึกคอร์เนลล์ การสะท้อนคิดของนักศึกษา และรูบริคการให้คะแนนการจดบันทึกคอร์เนลล์ การวิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยว่า 1) นักศึกษาที่เรียนโดยใช้กิจกรรมจดบันทึกคอร์เนลล์ มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) นักศึกษาที่เรียนโดยใช้การจดบันทึกแบบคอร์เนลล์มีความสามารถในการจดบันทึกคอร์เนลล์ผ่านเกณฑ์ที่กำหนดไว้ในระดับดีมาก 3) นักศึกษาที่เรียนโดยใช้การจดบันทึกแบบคอร์เนลล์มีความพึงพอใจต่อการเรียนต่อการจดบันทึกคอร์เนลล์ในภาพรวมระดับสูง โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.65 The purposes of this research were to 1) compare undergraduate education students’ learning achievement before and after using the Cornell Note-Taking activities in the course, “Method of Learning Management Science 1,” 2) study the students’ note-taking abilities, and 3) study the students’ satisfaction towards learning using the Cornell Note-Taking activities. The sample included 50 English majors who enrolled in the course, “ED 1101206: Learning Management Science 1,” in the Faculty of Education of Thepsatri Rajabhat University during the first semester of the academic year 2020, The research instruments consisted of 5 lesson plans of 4 hours each totaling 20 hours using the Cornell Note-Taking activities and Cornell Note-Taking activities forms. Data were collected using a learning achievement test, an evaluation form on Cornell Note-Taking abilities, a questionnaire on students’ satisfaction towards learning using the Cornell Note-Taking activities, students’ reflection and Cornell Note-Taking rubric. The data were analyzed in terms of mean, standard deviation and content analysis. The research results were as follows: 1) The students’ learning achievement after using the Cornell Note-Taking activities was significantly higher than that before using them (p<.05). 2)The students’ note-taking abilities using the Cornell Note-Taking activities were at a very high level. 3) The students were highly satisfied with the Cornell Note-taking activities with the average score of 4.65.