การพัฒนาสื่อมัลติมีเดียภาษาญี่ปุ่นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ชุมชนตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย: The Development of Japanese Multimedia to Promote Tourism in Pa Teung Sub-district Community, Mae Chan District, Chiang Rai - Annika Sainamyen, อัลณิกา สายน้ำเย็น; Rattikun Buachan, รัตน์ติกุล บัวจันทร์; Warit Soijaturon, วริทธิ์ สร้อยจาตุรนต์; Supatida Nantapoom, ศุภธิดา นันต๊ะภูมิ; Porntep Suwannasak, พรเทพ สุวรรณศักดิ์; Chidchanok Thepbundit, ชิดชนก เทพบัณฑิต (SOCIAL SCIENCES RESEARCH AND ACADEMIC JOURNAL, 2021)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาสื่อมัลติมีเดียภาษาญี่ปุ่นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ชุมชนตำบลป่าตึงอำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางด้านการใช้ภาษาญี่ปุ่นและสื่อมัลติมีเดียภาษาญี่ปุ่นของผู้นำเที่ยวในชุมชน และ 3) เพื่อประเมินความพึงพอใจที่มีต่อสื่อมัลติมีเดียภาษาญี่ปุ่น โดยกลุ่มตัวอย่างในการวิจัยในครั้งนี้คือผู้นำเที่ยวในชุมชนจำนวน 20 คน ผลการวิจัยพบว่า 1) สื่อมัลติมีเดียภาษาญี่ปุ่นที่พัฒนาเป็นรูปแบบแผ่นป้าย QR-Code 2 รูปแบบ คือ QR-Code แนะนำกิจกรรมในสถานที่ท่องเที่ยว และ QR-Code เรียนภาษาญี่ปุ่นสำหรับผู้นำเที่ยวในชุมชนโดยตรวจสอบคุณภาพความเหมาะสมจากผู้เชี่ยวชาญ 3 ท่าน ได้ค่าเฉลี่ยดัชนีความสอดคล้อง (IOC) เท่ากับ 1.00 มีค่าความเหมาะสมใช้ได้ 2) ผลสัมฤทธิ์ของผู้เข้ารับการฝึกอบรมก่อนและหลังฝึกอบรมการใช้ภาษาญี่ปุ่นและการใช้สื่อมัลติมีเดียภาษาญี่ปุ่น พบว่าคะแนนหลังการอบรมสูงกว่าก่อนการอบรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.5 และ 3) ผลประเมินความพึงพอใจที่มีต่อสื่อมัลติมีเดียภาษาญี่ปุ่น อยู่ในระดับมาก โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.47 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.50 This research aimed 1) to develop Japanese multimedia to promote tourism in Pa Teung Sub-district Community, Mae Chan District, Chiang Rai, 2) to compare pretest and posttest learning achievement of Japanese language and Japanese multimedia skills of local tour guides, and 3) to evaluate the satisfaction toward the Japanese multimedia. The participant of this research was 20 local tour guides in the study area. The finding found that 1) Japanese multimedia in the QR-Code format of two separate forms; QR-Code for introducing the local visiting area, and QR-Code for studying Japanese for local tour guides, examining by three specialists with the Index of Consistency (IOC) equaled 1.00 considering as suitable for use; 2) the achievement of using Japanese multimedia showed that the post-result was higher than the pre-result with statistically significance equaled 0.5; and 3) the satisfaction toward the Japanese multimedia was at “very satisfied” level, with the average (x̄=4.47, S.D.= 0.50).