เซฟโซน : อุปสรรคต่อการพัฒนาศักยภาพเด็กพิการซ้อน - จารุนนทรากุล ทรงกลด; ทองสุขดี รัชนีกร (สิกขณา, 2019)
การหันมาทำไร่กาแฟของสมาชิกชุมชนตำบลดอยช้างและตำบลวาวี อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย ได้สร้างความมั่นคงเป็นอย่างดีแก่สภาพเศรษฐกิจของท้องถิ่นและยังช่วยให้สมาชิกอันประกอบไปด้วยชาวเขา 8 ชนเผ่าสามารถสร้างครอบครัวขนาดใหญ่อยู่รวมกันเป็นหลักแหล่งในพื้นที่ปลอดภัย (Safe zone) ในอีกทางหนึ่ง ความมั่นคงนี้กลับทำให้ความกระตือรือร้นของผู้ปกครองบางคนต่อการพัฒนาศักยภาพเด็กพิการซ้อนถดถอยลงไป ยิ่งเมื่อรวมเข้ากับพฤติกรรมการปกป้องจนเกินพอดี (Overprotective) ด้วยแล้ว นับว่าเป็นอุปสรรคสำคัญประการหนึ่งต่อการทำงานร่วมกันอย่างหนักของครอบครัวคนพิการ อาสาสมัคร และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องที่มุ่งมั่นจะยกระดับชีวิตของคนพิการในชุมชนแห่งนี้ให้ดีขึ้น การลดอุปสรรคดังกล่าวจึงอยู่ที่การสร้างทัศนคติเชิงบวกของผู้ปกครองต่อศักยภาพของเด็กพิการซ้อนและการรับรู้ถึงบทบาทหน้าที่ของตนในการสร้างสภาพแวดล้อมที่มีอิทธิพลต่อการเกิดแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ (Achievement Motive) ซึ่งจะช่วยทำให้เด็กพิการซ้อนสามารถพัฒนาตนเองได้เต็มศักยภาพของตนในที่สุด