การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตครอบครัวเด็กพิการซ้อนเผ่าลาหู่ในตำบลวาวี - นาพนัง ภทรา; ทองสุขดี รัชนีกร (Sikkhana, 2019)
กลิ่นอายของวัฒนธรรมชนเผ่าที่สัมผัสได้จากการลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูลการพัฒนาเด็กพิการซ้อนโดยใช้ชุมชนเป็นฐาน (Community Based Rehabilitation: CBR) ที่ตำบลวาวี อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย ชวนให้นึกถึงวัฒนธรรมดั่งเดิมที่รังสรรค์วิถีชีวิตอันแสนงดงามของชาวบ้านในชุมชนวาวีได้เป็นอย่างดี ก่อนที่เทคโนโลยีและความทันสมัยจะเข้าถึงคนในชุมชน ก่อนที่สังคมจะเข้าสู่ยุคโลกาภิวัตน์ ชาวบ้านใช้ชีวิตกันอย่างไร มีความเชื่อ มีวัฒนธรรม ประกอบอาชีพอะไร และเป็นที่น่าสนใจอย่างยิ่งว่าความทันสมัยที่เข้ามาสู่ชุมชนแห่งนี้ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อวิถีชีวิตของครอบครัวเด็กพิการซ้อนเผ่าลาหู่ในตำบลวาวีอย่างไรบ้าง มีปัจจัยใดบ้างที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงนี้