รูปแบบชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ ที่เสริมสร้างสมรรถนะครูในการจัดการเรียนรู้แบบผสมผสานร่วมกับการแก้ปัญหาเชิงสร้างสรรค์ ที่ส่งเสริมความสามารถในการศึกษาค้นคว้าด้วยตนเองเชิงสร้างสรรค์ของนักเรียน โรงเรียนนารายณ์คำผงวิทยา - อนันตสุข, ศักดิ์อนันต์ (วารสารชุมชนแห่งการเรียนรู้วิชาชีพครู (Online), 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาองค์ประกอบ เพื่อสร้าง เพื่อศึกษาผลการใช้ และเพื่อประเมินรูปแบบชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ ที่เสริมสร้างสมรรถนะครูในการจัดการเรียนรู้แบบผสมผสานร่วมกับการแก้ปัญหาเชิงสร้างสรรค์ ที่ส่งเสริมความสามารถในการศึกษาค้นคว้าด้วยตนเองเชิงสร้างสรรค์ของนักเรียน โรงเรียนนารายณ์คำผงวิทยา โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยการวิจัยและพัฒนา ที่ดำเนินการ 4 ขั้นตอน ดังนี้ (1) ศึกษาองค์ประกอบของรูปแบบ โดยศึกษาเอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้องและการสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 10 คน (2) สร้างรูปแบบ ยกร่างรูปแบบและจัดทำคู่มือการใช้รูปแบบ ตรวจสอบรูปแบบจากผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 9 คน (3) ศึกษาผลการใช้รูปแบบ โดยนำไปใช้จริงในปีการศึกษา 2564 กับครู จำนวน 30 คน (4) ประเมินรูปแบบโดยครู จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสัมภาษณ์ แบบตรวจสอบ แบบประเมิน วิเคราะห์ข้อมูลสถิติที่ใช้ คือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์เนื้อหาและสรุปข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า (1) องค์ประกอบของชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพครูมี 5 องค์ประกอบได้แก่ 1) การวิเคราะห์สภาพจริง และวิธีการพัฒนาวิชาชีพ 2) การสร้างความตระหนัก แรงบันดาลใจ องค์ความรู้และความสามารถของครูในการจัดการเรียนรู้ 3) การเสริมสร้างพลังในการจัดการเรียนรู้ 4) ผลลัพธ์ของการจัดการเรียนรู้ และ 5) การเผยแพร่แนวปฏิบัติที่ดีสู่ชุมชนแห่งการเรียนรู้ (2) รูปแบบมี 5 องค์ประกอบ ได้แก่ หลักการ วัตถุประสงค์ กระบวนการของชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ การวัดและประเมินผล และเงื่อนไขความสำเร็จ โดยรวมรูปแบบมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด (3) ผลการใช้รูปแบบ พบว่า ครูมีสมรรถนะด้านการออกแบบหน่วยการเรียนรู้แบบผสมผสานร่วมกับการแก้ปัญหาเชิงสร้างสรรค์ โดยรวมอยู่ในระดับมาก ครูมีสมรรถนะด้านการจัดการเรียนรู้แบบผสมผสานร่วมกับการแก้ปัญหาเชิงสร้างสรรค์ โดยรวมอยู่ในระดับมาก ครูมีสมรรถนะด้านการวิจัยในชั้นเรียน โดยรวมอยู่ในระดับมาก และความสามารถในการศึกษาค้นคว้าด้วยตนเองเชิงสร้างสรรค์ของนักเรียน โดยรวมอยู่ในระดับมาก และ (4) รูปแบบมีความถูกต้องครอบคลุม ความเป็นประโยชน์ ความเหมาะสม และความเป็นไปได้ อยู่ในระดับมากที่สุด คำสำคัญ: รูปแบบชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ, การเรียนรู้แบบผสมผสาน, การศึกษาค้นคว้าด้วยตนเอง