การบริหารองค์กรทางสังคมชุมชนวิถีพุทธด้วยหลักสังคหวัตถุ 4 - ฐิตจิตฺโต (ยังสามารถ) พระบุญช่วย (วารสาร มจร กาญจนปริทรรศน์, 2022)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอการบริหารจัดการองค์กรทางสังคมด้วยหลักธรรมทางพระพุทธศาสนา การบริหารจัดการดังกล่าวทำให้เกิดวัฒนธรรมการบริหารองค์กรในชุมชนวิถีพุทธที่ยั่งยืน โดยบทความนี้ได้กล่าวถึงประเด็นความหมาย ประเภทขององค์กรทางสังคม รวมถึงการบริหารองค์กรทางสังคมเพื่อขับเคลื่อนชุมชนวิถีพุทธด้วยหลักสังคหวัตถุ 4 ผลจากการศึกษาพบว่า หลักการบริหารองค์กรทางสังคม 5 ลักษณะ สามารถขับเคลื่อนให้เกิดชุมชนวิถีพุทธตามหลักธรรม ดังนี้ 1. การขับเคลื่อนการบริหารโดยการทํางานกับคนและโดยอาศัยคน ใช้ข้อทาน 2. การขับเคลื่อนการบริหารโดยให้งานบรรลุเป้าหมายขององค์กร ใช้ข้อปิยวาจา 3. การขับเคลื่อนการบริหารโดยการสร้างสมดุลระหว่างประสิทธิผลกับประสิทธิภาพ ใช้ข้อสมานัตตตา 4. การขับเคลื่อนการบริหารโดยการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจํากัดให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ใช้ข้ออัตถจริยา 5. การขับเคลื่อนการบริหารที่ต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมภายนอกที่มีเปลี่ยนแปลง ใช้ข้อสมานัตตตา องค์ความรู้ใหม่จากบทความนี้ทำให้เห็นว่า สังคหวัตถุธรรมสามารถประยุกต์ใช้ได้กับหลักการบริหารองค์กรทางสังคมทางตะวันตกทั้ง 5 ลักษณะ ซึ่งเป็นบูรณาการหลักพุทธธรรมให้เกิดการบริหารองค์กรทางสังคมแบบวิถีพุทธอย่างแท้จริง