ความสัมพันธ์ระหว่างสมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษากับการปฏิบัติงานของครู ในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 1 - พิศาล ณภัค; เผ่าวงศากุล สาโรจน์ (วารสาร มจร กาญจนปริทรรศน์, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) สมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน 2) การปฏิบัติงานของครู และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างสมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษากับการปฏิบัติงานของครู เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ซึ่งใช้กรอบแนวคิดสมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษาและการปฏิบัติงานของครูในสถานศึกษาเป็นกรอบในการวิจัย ซึ่งใช้กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 1 จำนวน 294 คน โดยการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิตามพื้นที่จัดการศึกษา มีเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามมาตรแบบประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหาระหว่าง 0.67-1.00 มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.96 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สหสัมพันธ์ แบบเพียร์สัน โดยกำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า สมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 1 โดยภาพรวม มีการปฏิบัติอยู่ในระดับมากที่สุด การปฏิบัติงานของครู สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 1 โดยภาพรวมมีการปฏิบัติอยู่ในระดับมากที่สุด ความสัมพันธ์ระหว่างสมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษากับการปฏิบัติงานของครู สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 1 โดยภาพรวม มีความสัมพันธ์กันทางบวกอยู่ในระดับปานกลาง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้ ที่เป็นเช่นนี้อาจเป็นเพราะว่าผู้บริหารสถานศึกษา มีสมรรถนะการสื่อสาร สมรรถนะการวางแผนและการบริหารจัดการ สมรรถนะการทำงานเป็นทีม สมรรถนะ การปฏิบัติเชิงกลยุทธ์ สมรรถนะการตระหนักรับรู้โลกาภิวัตน์ และสมรรถนะการบริหารตนเอง ที่มีความสัมพันธ์กับการปฏิบัติงานของ