การพัฒนาทักษะการสืบค้นข้อมูลของนักศึกษา โดยใช้วิธีการจัดการเรียนรู้เชิงรุก - จันทศร ชิตเวทย์; มาตา กลิ่นแก้ว; ขนอนเวช นัยนา; ชินพิทักษ์วัฒนา กจิตตา (วารสาร มจร กาญจนปริทรรศน์, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาทักษะการสืบค้นข้อมูล 2) พัฒนาวิธีการจัดการเรียนรู้เชิงรุก และ 3) ศึกษาผลการประเมินทักษะการสืบค้นข้อมูลของนักศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ที่ลงทะเบียนในรายวิชา อุดมการณ์และจิตวิญญาณความเป็นครู ในภาคการศึกษาที่ 2 ปีการศึกษา 2566 โดยเป็นกลุ่มทดลอง 20 คน และกลุ่มควบคุม 20 คน โดยใช้วิธีการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้เชิงรุก 2) แบบประเมินทักษะการสืบค้นข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ประกอบด้วย ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) ทักษะการสืบค้นข้อมูล ประกอบด้วย ประกอบด้วย 5 ทักษะ ได้แก่ การวางแผนการค้นคว้าแหล่งข้อมูลจากแหล่งการเรียนรู้ การเก็บรวบรวมข้อมูล การจัดกระทำข้อมูล การนำเสนอ/การสื่อความหมายข้อมูล และการสรุปผลข้อมูล 2) วิธีการจัดการเรียนรู้เชิงรุก โดยใช้แผนการจัดการเรียนรู้เชิงรุก ในรายวิชา อุดมการณ์และจิตวิญญาณความเป็นครู แบ่งออกเป็น 10 แผน โดยผลการประเมินความเหมาะสมในแต่ละด้าน พบว่า อยู่ในระดับมากถึงมากที่สุด โดยเรียงตามลำดับความเหมาะสม คือ สื่อช่วยสอน ( = 4.62,SD = 0.25) เนื้อหา ( = 4.56, SD = 0.31) ภาพประกอบ ( = 4.54, SD = 0.25) แผนปฏิบัติการสอน ( = 4.50, SD = 0.26) และภาษา ( = 4.41, SD = 0.26) และ 3) ผลการประเมินทักษะการสืบค้นข้อมูลของนักศึกษา พบว่า หลังการจัดการเรียนรู้เชิงรุก นักศึกษากลุ่มทดลองมีทักษะการสืบค้นข้อมูลสูงกว่า ก่อนการจัดการเรียนรู้เชิงรุก และหลังการจัดการเรียนรู้เชิงรุก นักศึกษากลุ่มทดลองมีทักษะการสืบค้นข้อมูลสูงกว่า กลุ่มควบคุม