ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยบริหารจัดการโรงเรียนกับการตัดสินใจของผู้ปกครองนักเรียนในการส่งบุตรหลานเข้าเรียนโรงเรียนนานาชาติในจังหวัดเชียงใหม่: กรณีศึกษาโรงเรียนนานาชาติยูนิตี้ คอนคอร์ด - ยามาชิตะ สุมนา; พันธ์พลกฤต นงนภัส; สมสถาน ประภัสสร (วารสาร มจร กาญจนปริทรรศน์, 2026)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยบริหารจัดการโรงเรียนและการตัดสินใจของผู้ปกครองนักเรียนในการส่งบุตรหลานเข้าเรียนโรงเรียนนานาชาติ ตลอดจนเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยการบริหารจัดการกับการตัดสินใจของผู้ปกครองนักเรียนในการส่งบุตรหลานเข้าเรียนโรงเรียนนานาชาติ ทั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง คือผู้ปกครองของนักเรียนที่เข้ารับการศึกษาในโรงเรียนนานาชาติยูนิตี้ คอนคอร์ด ในจังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 300 คน โดยการกำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างจากการคำนวณตามสูตรของเครจซี่และมอร์แกน และใช้วิธีการได้มาซึ่งกลุ่มตัวอย่างตามความสะดวก (Convenience Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม ประกอบด้วย ข้อมูลทั่วไป ปัจจัยบริหารจัดการโรงเรียน และกระบวนการตัดสินใจของผู้ปกครองในการส่งบุตรหลานเข้าเรียนในโรงเรียนนานาชาติ ซึ่งมีการหาความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหาด้วยค่าดัชนีความสอดคล้อง (IOC) ของข้อคำถาม มีค่าระหว่าง 0.67 ถึง 1.00 และหาค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถามทั้งฉบับ โดยหาค่าสัมประสิทธิ์แอลฟา (Cronbach’s Alpha Coefficient) ของครอนบาค มีค่าเท่ากับ 0.971 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ แจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการแปลผลเทียบเกณฑ์ ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยบริหารจัดการโรงเรียน รวม 7 ด้าน สรุปว่า ปัจจัยด้านที่มีความสำคัญต่อการตัดสินใจของผู้ปกครองนักเรียนในการส่งบุตรหลานเข้าเรียนโรงเรียนนานาชาติ อยู่ในระดับมากที่สุด ได้แก่ ด้านบุคลากร และมีความสำคัญอยู่ในระดับมาก โดยเรียงลำดับจากมากไปหาน้อย ได้แก่ ด้านสิ่งแวดล้อมทางกายภาพ ด้านกระบวนการให้บริการ ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านทำเลที่ตั้ง ด้านส่งเสริมการตลาด และด้านราคา นอกจากนี้ การตัดสินใจของผู้ปกครองนักเรียนในการส่งบุตรหลานเข้าเรียนโรงเรียนนานาชาติ มี 5 ขั้นตอน สรุปได้ว่า ผู้ปกครองมีการตัดสินใจอยู่ในระดับมากทุกขั้นตอน โดยเรียงลำดับจากมากไปหาน้อย ได้แก่ ขั้นการแสวงหาข้อมูล ขั้นการประเมินทางเลือก ขั้นการรับรู้ปัญหาหรือความจำเป็น ขั้นพฤติกรรมภายหลังการซื้อ และขั้นการตัดสินใจซื้อ ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยบริหารจัดการโรงเรียนกับการตัดสินใจของผู้ปกครองนักเรียนในการส่งบุตรหลานเข้าเรียนโรงเรียนนานาชาติ พบว่า มีความสัมพันธ์เชิงบวกระดับสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ได้แก่ ด้านการส่งเสริมการตลาด นอกจากนี้ พบว่า มีความสัมพันธ์เชิงบวกระดับปานกลาง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 โดยเรียงลำดับค่าความสัมพันธ์จากมากไปหาน้อย ได้แก่ ด้านกระบวนการให้บริการด้านบุคลากร ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านสภาพแวดล้อมทางกายภาพ ด้านราคา และด้านทำเลที่ตั้ง