การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่องประเพณีและวัฒนธรรมไทย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนวัดวังขนายทายิการาม โดยใช้แบบฝึกเสริมทักษะ - อัคราภิชาต วรวิทย์; สิริวรรธนานนท์ ณัฏฐ์ (วารสาร มจร กาญจนปริทรรศน์, 2026)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาและหาประสิทธิภาพของแบบฝึกเสริมทักษะ เรื่องประเพณีและวัฒนธรรมไทย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนด้วยแบบฝึกเสริมทักษะ เรื่องประเพณีและวัฒนธรรมไทย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนด้วยแบบฝึกเสริมทักษะ เรื่องประเพณีและวัฒนธรรมไทย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเพื่อพัฒนา กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนวัดวังขนายทายิการามที่กำลังศึกษาในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2568 จำนวน 22 คน โดยใช้การสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ 1) แบบฝึกเสริมทักษะ เรื่องประเพณีและวัฒนธรรมไทย 2) แผนการจัดการเรียนรู้ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ( ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) t-test ผลการวิจัยพบว่า ประสิทธิภาพของแบบฝึกเสริมทักษะ เรื่องประเพณีและวัฒนธรรมไทย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 พบว่า มีประสิทธิภาพรวมเท่ากับ 83.64/85.00 โดยมีประสิทธิภาพของกระบวนการ (E1) เท่ากับ 83.64 และประสิทธิภาพของผลลัพธ์ (E2) เท่ากับ 85.00 ซึ่งแสดงว่าประสิทธิภาพของแบบฝึกเสริมทักษะ เรื่องประเพณีและวัฒนธรรมไทย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 สูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 ตามที่กำหนดไว้ ผลการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนด้วยแบบฝึกเสริมทักษะ เรื่องประเพณีและวัฒนธรรมไทย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 มีคะแนนเฉลี่ยก่อนเรียนเท่ากับ 9.64 (S.D. = 1.40) และมีคะแนนเฉลี่ยหลังเรียนเท่ากับ 17.00 (S.D. = 1.23) คะแนนเฉลี่ยเพิ่มขึ้นถึง 7.36 คะแนน คิดเป็นร้อยละที่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนด้วยแบบฝึกเสริมทักษะ เรื่องประเพณีและวัฒนธรรมไทย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนวัดวังขนายทายิการาม โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณาเป็นรายข้อพบว่า อยู่ในระดับมากทุกข้อ