การพัฒนานวัตกรรมการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา: มิติด้านประสิทธิภาพและคุณภาพการจัดการศึกษา - โนดไธสง นราจิตร; วัฒนบุตร บุษกร; หมื่นเทพ วงศ์วิศว์ (วารสาร มจร กาญจนปริทรรศน์, 2026)
บทความวิชาการนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอการศึกษาการพัฒนานวัตกรรมการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา มิติด้านประสิทธิภาพและคุณภาพการจัดการศึกษา ผลการศึกษา พบว่า 1) แนวคิดและทฤษฎีที่เกี่ยวข้องกับนวัตกรรมการบริหารงานวิชาการ ได้แก่ แนวคิดเกี่ยวกับนวัตกรรม ทฤษฎีภาวะผู้นำทางวิชาการ ทฤษฎีภาวะผู้นำเชิงเปลี่ยนแปลง ทฤษฎีการบริหารการเปลี่ยนแปลง แนวคิดการบริหารเชิงระบบและแนวคิดองค์กรแห่งการเรียนรู้ 2) มิติด้านประสิทธิภาพในการบริหารจัดการสถานศึกษา ประกอบด้วย 7 มิติ ได้แก่ มิติด้านประสิทธิภาพเชิงทรัพยากร มิติด้านประสิทธิภาพเชิงกระบวนการ มิติด้านประสิทธิภาพเชิงผลผลิต มิติด้านประสิทธิภาพเชิงผลลัพธ์ มิติด้านประสิทธิภาพเชิงข้อมูลและการตัดสินใจ มิติด้านประสิทธิภาพเชิงบุคลากร และมิติด้านประสิทธิภาพเชิงธรรมาภิบาล 3) มิติด้านคุณภาพการจัดการศึกษาและผลลัพธ์การเรียนรู้ของผู้เรียน ประกอบด้วย 8 มิติ ได้แก่ มิติด้านคุณภาพหลักสูตร มิติด้านคุณภาพกระบวนการจัดการเรียนรู้ มิติด้านคุณภาพการวัดและประเมินผล มิติด้านคุณภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา มิติด้านผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน มิติด้านสมรรถนะและทักษะผู้เรียน มิติด้านคุณลักษณะอันพึงประสงค์และคุณธรรม และมิติด้านความพึงพอใจและความเชื่อมั่นของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และ 4) แนวทางการพัฒนานวัตกรรมการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาเชิงระบบต้องดำเนินการอย่างเป็นองค์รวม ครอบคลุมการกำหนดวิสัยทัศน์ การใช้ข้อมูลเป็นฐาน การปรับปรุงกระบวนการ การพัฒนาบุคลากร และการประเมินผลอย่างต่อเนื่อง การบูรณาการองค์ประกอบเหล่านี้เข้าด้วยกันจะทำให้การบริหารงานวิชาการมีความยืดหยุ่น มีประสิทธิภาพ และสามารถยกระดับคุณภาพการจัดการศึกษาได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน