แนวทางการจัดตารางเรียนตารางสอนรายวิชาในหมวดวิชาศึกษาทั่วไปของมหาวิทยาลัยพะเยา - หมั่นงาน, ศิรินทิพย์; พรมวงษ์, ณัฐพงษ์ (วารสาร มจร กาญจนปริทรรศน์, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ศึกษาสภาพปัจจุบันและปัญหาการจัดตารางเรียนตารางสอนรายวิชาในหมวดวิชาศึกษาทั่วไปของมหาวิทยาลัยพะเยา และ 2) ศึกษาแนวทางการจัดตารางเรียนตารางสอนรายวิชาในหมวดวิชาศึกษาทั่วไปของมหาวิทยาลัยพะเยา ในการวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยมีผู้ให้ข้อมูลหลัก ประกอบด้วย ผู้บริหาร, อาจารย์ และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานรายวิชาในหมวดวิชาศึกษาทั่วไป ด้วยวิธีการเลือกแบบเฉพาะเจาะจง ซึ่งเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสัมภาษณ์ชนิดกึ่งโครงสร้าง และเก็บรวบรวมรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์ แล้วนํามาวิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัจจุบันและปัญหาเกี่ยวกับการจัดตารางเรียนตารางสอนรายวิชาในหมวดวิชาศึกษาทั่วไปของมหาวิทยาลัยพะเยา กลุ่มที่ 1 (นิสิต) ส่วนใหญ่ปัญหาที่พบ คือ ช่วงเวลาในการจัดการเรียนการสอนไม่ค่อยเหมาะสม การแบ่งกลุ่มเรียนของนิสิต ขาดความต่อเนื่องในการจัดการเรียนการสอน และการจัดลำดับการเรียนของรายวิชาในหมวดวิชาศึกษาทั่วไป และกลุ่มที่ 2 (อาจารย์) ส่วนใหญ่ปัญหาที่พบ คือ ตารางเรียนตารางสอนชนกับรายวิชาของสาขา จำนวนอาจารย์ผู้สอนไม่สอดคล้องกับจำนวนของนิสิต ภาระงานในรายวิชามีมากเกินไป และระยะเวลาของกิจกรรมการเรียนการสอนไม่ค่อยชัดเจน และ 2) แนวทางการจัดตารางเรียนตารางสอนรายวิชาในหมวดวิชาศึกษาทั่วไปของมหาวิทยาลัยพะเยา คือ แนวทาง “SPACE” ประกอบด้วย S = Student (นิสิต), P = Policy (นโยบาย), A = Activity (กิจกรรม), C = Communication (การสื่อสาร), และ E = Environment (สภาพแวดล้อม)