แนวทางในการพัฒนาการบริหารจัดการครูและบุคลากรทางการศึกษา สู่มาตรฐานสากล โรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ - เฟื่องกาญจน์, กีรติกันย์; สมสถาน, ประภัสสร (วารสาร มจร กาญจนปริทรรศน์, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่คาดหวังของการบริหารจัดการครูและบุคลากรทางการศึกษา 2) เพื่อหาแนวทางในการพัฒนาการบริหารจัดการครูและบุคลากรทางการศึกษาสู่ความเป็นโรงเรียนมาตรฐานสากลโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย ใช้วิธีวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed Methods Research) บนแนวคิดจากเกณฑ์รางวัลคุณภาพจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (Office of the Basic Education Commission Quality Awards: OBECQA) ปี 2565-2568 เป็นกรอบการวิจัย พื้นที่วิจัย คือโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัยจังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มตัวอย่างคือครูและเจ้าหน้าที่ชาวไทยและชาวต่างชาติที่ทำงานในโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย ในปีการศึกษา 2566 จำนวน 250 คน ใช้วิธีคัดเลือกแบบสุ่มตัวอย่างแบบง่าย (Simple Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 2 ชนิด คือ 1) แบบสอบถาม 2) แบบบันทึกการสนทนากลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลทั้งในการวิจัยเชิงปริมาณ และเชิงคุณภาพ โดยได้แก่ค่าความถี่ (frequency) ร้อยละ (Percentage) คะแนนเฉลี่ย (Mean) ค่าความต้องการจำเป็น (PNIModified) การวิเคราะห์เนื้อหาจากการผลการสนทนากลุ่มได้เสนอแนวทางและผลลัพธ์ดังนี้ 1. สภาพปัจจุบันในการบริหารจัดการครูและบุคลากรทางการศึกษาโดยรวมของโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์ อันดับที่ 1 ได้แก่ ความผูกพันของบุคลากร (ค่า PNImodified = 0.13) อันดับที่ 2 คือ สภาพแวดล้อมของพนักงานและวัฒนธรรมองค์กร (ค่า PNImodified = 0.12) อันดับ 3 คือ การจัดการและการพัฒนาประสิทธิภาพ (ค่า PNI= 0.12) ) และประการที่สี่คือ ขีดความสามารถและความสามารถของกำลังคน (ค่า PNI = 0.10) การวัดและการประเมิน (ค่า PNI = 0.09) 2. แนวทางการประเมินความผูกพันของบุคลากร คือ (1) เพิ่มรูปแบบกิจกรรม งาน โครงการ แนวทางส่งเสริมการมีส่วนร่วมของครูและบุคลากรในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน 2) ออกแบบกระบวนการประเมินความผูกพันของบุคลากรที่เป็นรูปธรรมตามแนวทางการเรียนรู้ ADLI เพื่อใช้ในการบริหารจัดการองค์กรและพัฒนากระบวนการทำงานสู่ความเป็นเลิศ (3) ส่งเสริมให้ครูและบุคลากรกิจกรรมที่ได้แสดงออกถึงอุปนิสัยพีอาร์ซี (4) ส่งเสริมการทำงานรับใช้ช่วยเหลือด้วยความรักในแบบพระเยซูคริสต ด้านสภาพแวดล้อมของบุคลากรมีแนวทางการพัฒนาคือ (1) มีการจัดทำคู่มือสิทธิประโยชน์ที่พึงจะมีให้แก่ครูใหม่ (2)การเพิ่มสิทธิประโยชน์ให้แก่ครูที่มีอายุงานนาน อาจจะกำหนดเป็นระยะเวลาเช่นทุก ๆ 5 ปีจะได้ค่าประสบการณ์เพิ่ม (3) การแต่งตั้งคณะกรรมการที่มีตัวแทนครูหรือบุคลากรในการออกแบบนโยบายเกี่ยวกับความปลอดภัย และ ความสะดวกในการทำงาน ด้านความผูกพันของบุคลากร ด้านวัฒนธรรมองค์กรทางการพัฒนา (1) จัดโครงการ “Better Together” โดยให้ครูแต่ละช่วงชั้นได้ร่วมมือกันเสนอทางแก้ปัญหาจากสถาณการณ์ที่เป็น pain point ของโรงเรียน และให้นำเสนอในรูปแบบนวัตกรรมในการแก้ปัญหา เราจะได้ทางออก พร้อม ๆ กับเห็นแนวคิดของครูที่ทำงานมีประสิทธิภาพ และสร้างประโยชน์ให้แก่โรงเรียน ด้านความผูกพันของบุคลากร แนวทางพัฒนาด้านการจัดการผลการปฏิบัติงานคือ (1) ทำโครงการคล้ายกับโครงการครูพันธุ์ใหม่ ของโรงเรียนที่เคยจัดโดยให้ครูที่อยู่ต่างช่วงชั้นได้มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และทำกิจกรรมร่วมกัน (2) การสร้าง “ Value Time” ให้ครูได้มีโอกาส พบปะ สังสรรค์ พูดคุยให้กำลังใจกันในเชิงสร้างสรรค์ คล้าย ๆ กับ PLC แต่เป็นบรรยากาศที่ไม่เป็นทางการ 3)จัดการเรียนคอร์สสั้น ๆ ที่ช่วยพัฒนาครู เช่น คอร์สเรียนภาษาอังกฤษกับครูต่างชาติแนวทางพัฒนาด้านสภาพแวดล้อมของบุคลากรด้านขีดความสามารถและอัตรากำลังบุคลากรได้แก่ (1) จัดค่ายครูใหม่ทั้งชาวไทยและต่างชาติให้เข้าใจบทบาทหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย (2) ให้มีการเซ็นชื่อ ยินยอม ข้อตกลงหรือกฎ ในสัญญาว่าจะปฏิบัติหน้าที่ภายใต้กฎ ระเบียบและวัฒนธรรมองค์กรของโรงเรียน