แนวทางการมีส่วนร่วมในการบริหารงานวิชาการของครูในโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 2 - มีความเจริญ, ธันย์ชนก; เผ่าวงศากุล, สาโรจน์ (วารสาร มจร กาญจนปริทรรศน์, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) การมีส่วนร่วมในการบริหารงานวิชาการ และ 2) แนวทางการมีส่วนร่วมในการบริหารงานวิชาการ ตัวอย่างการวิจัย คือ ครูในโรงเรียนขนาดเล็ก จำนวน 116 คน โดยการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิตามพื้นที่จัดการศึกษา เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามมาตรประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหาเท่ากับ 1.00 และมีความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.99 สถิติที่ใช้ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) การมีส่วนร่วมในการบริหารงานวิชาการ โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก เรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปน้อย คือ ด้านการพัฒนากระบวนการเรียนรู้ ด้านการพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา ด้านการวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาในสถานศึกษา ด้านการพัฒนาระบบประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา ด้านการวัดและประเมินผลการเรียน และด้านการนิเทศการศึกษา 2) แนวทางการมีส่วนร่วม ดังนี้ 2.1) ด้านการพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา ครูควรมีส่วนร่วมในการวิเคราะห์และจัดทำหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานที่เหมาะสม 2.2) ด้านการพัฒนากระบวนการเรียนรู้ ครูควรมีส่วนร่วมในการวิเคราะห์มาตรฐานการเรียนรู้ 2.3) ด้านการวัดและประเมินผลการเรียน ครูควรมีส่วนร่วมในการกำหนดแนวทางและเกณฑ์ในการวัดและประเมินผลที่ชัดเจน 2.4) ด้านการวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาในสถานศึกษาครูควรมีส่วนร่วมในการวิจัยในชั้นเรียนอย่างน้อย 1 เรื่อง 2.5) ด้านการนิเทศการศึกษา ครูควรมีส่วนร่วมในการกำหนดปฏิทินการดำเนินงานนิเทศภายใน 2.6) ด้านการพัฒนาระบบประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา ครูควรมีส่วนร่วมในการพัฒนาระบบประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาให้สอดคล้องกับมาตรฐานการศึกษาชาติ