การพัฒนาทักษะดิจิทัลสำหรับครูในโรงเรียนมัธยม จังหวัดนนทบุรี - เจระจิตติ, ทวีวัฒน์; จิตวัฒนากร, ตระกูล; หมื่นเทพ, วงศ์วิศว์ (วารสาร มจร กาญจนปริทรรศน์, 2025)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพปัญหา และความต้องการในด้านการพัฒนาทักษะดิจิทัลสำหรับครูในโรงเรียนมัธยม จังหวัดนนทบุรี 2) เพื่อพัฒนาทักษะดิจิทัลให้แก่ครูในโรงเรียนมัธยมในจังหวัดนนทบุรี 3) เพื่อประเมินผลการพัฒนาทักษะดิจิทัลของครูโรงเรียนมัธยมในจังหวัดนนทบุรี การศึกษานี้เป็นการวิจัยและพัฒนา โดยกลุ่มเป้าหมายเป็นครูในสัมภาษณ์เชิงลึกใช้แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 18 คน กลุ่มประเมินใช้แบบสอบถามสภาพปัจจุบัน สภาพปัญหาและความต้องการด้านการพัฒนาทักษะทักษะดิจิทัลจำนวน 473 คน กลุ่มสนทนากลุ่มเฉพาะ จำนวน 10 คน กลุ่มพัฒนาทักษะดิจิทัลสมัยใหม่ จำนวน 30 คน และกลุ่มประเมินผลการพัฒนาทักษะดิจิทัลสมัยใหม่ จำนวน 33 คนโดยใช้แบบสอบถามในการเก็บข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบ t-test ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัจจุบัน สภาพปัญหา และความต้องการ ครูส่วนใหญ่มีทักษะดิจิทัลขั้นพื้นฐาน แต่ยังขาดทักษะดิจิทัลสมัยใหม่ เช่น ทักษะการใช้แอปพลิเคชันปัญญาประดิษฐ์ออนไลน์ โรงเรียนยังขาดแคลนคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ที่ทันสมัย สัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ไม่เสถียร ครูต้องการพัฒนาทักษะดิจิทัลสมัยใหม่ที่มีเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ 2) การพัฒนาทักษะดิจิทัลสมัยใหม่ผ่านการจัดอบรมสามหลักสูตรในห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ พร้อมคู่มือ โดยเน้น 4 องค์ประกอบหลักของทักษะดิจิทัล ได้แก่ (1) ความเข้าใจ (2) การเข้าถึง (3) การใช้ และ (4) การสร้างสรรค์ ผ่านการจัดทำหลักสูตรทักษะดิจิทัล 3 หลักสูตร 3) ผลประเมินทักษะดิจิทัลทั้งก่อนและหลังเรียนรวมถึงผลการใช้ทักษะดิจิทัลในการสร้างสื่ออินโฟกราฟฟิกผ่านแอปพลิเคชันปัญญาประดิษฐ์ออนไลน์เป็นที่น่าพอใจในระดับมากที่สุด และผู้บริหารโรงเรียนและหัวหน้าวิชาการมีความพึงพอใจต่อครูในด้านการนำทักษะดิจิทัลมาใช้ในโรงเรียนในระดับมากที่สุด