การประยุกต์หลักอริยสัจ 4 เพื่อส่งเสริมการแก้ไขปัญหาภัยแล้งและอุทกภัย ในจังหวัดสุพรรณบุรีของสำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 7 - สุนทรวิภาต, ภิญโญ; ดีไทยสงค์, นพดล; นาคธน, วิชชุกร; พระครูโสภณวีรานุวัตร (วารสาร มจร กาญจนปริทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาระดับการแก้ไขปัญหาภัยแล้งและอุทกภัยในจังหวัดสุพรรณบุรีของสำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 7 2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างหลักอริยสัจ 4 กับการแก้ไขปัญหาภัยแล้งและอุทกภัยในจังหวัดสุพรรณบุรีของสำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 7 และ 3) เพื่อนำเสนอการประยุกต์หลักอริยสัจ 4 เพื่อส่งเสริมการแก้ไขปัญหาภัยแล้งและอุทกภัยในจังหวัดสุพรรณบุรีของสำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 7 ดำเนินการตามระเบียบวิธีวิจัยแบบผสานวิธี คือการวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้วิธีการวิจัยเชิงสำรวจ (Survey Research) จากแบบสอบถาม (Questionnaire) กับกลุ่มตัวอย่างใช้หลักการสุ่มแบบแบ่งชั้น จำนวน 400 คน และการวิจัยเชิงคุณภาพ จากการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 10 รูปหรือคน และใช้เทคนิคการวิเคราะห์เนื้อหาประกอบบริบท นำเสนอเป็นความเรียงประกอบตารางแจกแจงความถี่ของผู้ให้ข้อมูลสำคัญ เพื่อสนับสนุนข้อมูลเชิงปริมาณ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการหาความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน (Pearson Product Moment Correlation Coefficient) ผลการวิจัยพบว่า ระดับการแก้ไขปัญหาภัยแล้งและอุทกภัยของสำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 7 โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง โดยด้านการบรรเทาอยู่ในระดับมาก รองลงมาคือด้านการฟื้นฟูและด้านการสู้ภัยซึ่งอยู่ในระดับปานกลาง ส่วนด้านการเตรียมการอยู่ในระดับปานกลางเช่นกัน ความสัมพันธ์ระหว่างหลักอริยสัจ 4 กับการแก้ไขปัญหาภัยแล้งและอุทกภัยในภาพรวมพบว่ามีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับปานกลาง (R = .335) พิจารณารายด้านพบว่า ด้านทุกข์มีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับต่ำ (R = .282) ด้านสมุทัยมีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับต่ำ (R = .112) ด้านนิโรธมีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับปานกลาง (R = .340) และด้านมรรคมีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับปานกลาง (R = .341) แนวทางการประยุกต์หลักอริยสัจ 4 พบว่า ด้านทุกข์เน้นการเข้าใจปัญหาทั้งด้านกายภาพและจิตใจ ด้านสมุทัยเน้นการวิเคราะห์สาเหตุจากพฤติกรรมและการจัดการที่ผิดพลาด ด้านนิโรธเน้นการสร้างเป้าหมายด้านการจัดการน้ำอย่างยั่งยืน และด้านมรรคเน้นการวางแผนเชิงระบบ การส่งเสริมการมีส่วนร่วม และการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ชุมชนอย่างต่อเนื่อง