ทักษะการสื่อสารเชิงบวก: การสร้างความสัมพันธ์เชิงบวกของครู ในโรงเรียนระดับประถมศึกษา - คลื่นบรรเลง, นพมาศ; หมื่นเทพ, วงศ์วิศว์; วัฒนบุตร, บุษกร (วารสาร มจร กาญจนปริทรรศน์, 2026)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอทักษะการสื่อสารเชิงบวกซึ่งเป็นกลไกการสร้างความสัมพันธ์เชิงบวกของครูในโรงเรียนระดับประถมศึกษา โดยมีขอบเขตศึกษา ได้แก่ ทฤษฎีทักษะการสื่อสารเชิงบวก แนวคิดความสัมพันธ์เชิงบวกของครู และแนวคิดหรือหลักการการสื่อสารเชิงบวกในโรงเรียนระดับประถมศึกษา บทความนี้เสนอว่า การสื่อสารเชิงบวกของครู ได้แก่ การฟังอย่างตั้งใจ การใช้ถ้อยคำเชิงสร้างสรรค์ การแสดงความเคารพและเห็นคุณค่าในผู้อื่น และการสื่อสารด้วยความเห็นอกเห็นใจ เป็นกลไกสำคัญต่อการเสริมสร้างความสัมพันธ์เชิงบวกและบรรยากาศการทำงานที่เอื้อต่อการเรียนรู้ในโรงเรียนระดับประถมศึกษา ดังนั้นการพัฒนาทักษะการสื่อสารเชิงบวกของครูควรได้รับการส่งเสริมอย่างเป็นระบบ เพื่อยกระดับคุณภาพความสัมพันธ์ภายในโรงเรียนและสนับสนุนการจัดการศึกษาที่มีประสิทธิภาพและยั่งยืน