กลยุทธ์การบริหารโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี ตามแนวคิดความเสมอภาคทางการศึกษา - ธราพร, ศราวุฒิ; รักษ์พลเมือง, ชนิตา; เณรยอด, บุญมี (วารสาร มจร กาญจนปริทรรศน์, 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากลยุทธ์การบริหารโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรีตามแนวคิดความเสมอภาคทางการศึกษา โดยใช้ระเบียบวิธีแบบผสมผสาน เป็นบทความเชิงคุณภาพ และบทความเชิงปริมาณ ควบคู่กันไปอย่างต่อเนื่อง ผสมผสานและบูรณาการผลของการบทความเข้าด้วยกัน ประกอบด้วย การศึกษาการบริหารโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี ตามแนวคิดความเสมอภาคทางการศึกษา การพัฒนากลยุทธ์การบริหารโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี ตามแนวคิดความเสมอภาคทางการศึกษา และการประเมินความเหมาะสม และความเป็นไปได้ของกลยุทธ์การบริหารโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี ตามแนวคิดความเสมอภาคทางการศึกษา โดยใช้กลุ่มประชากร ได้แก่ โรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี จำนวน 413 โรงเรียน (ข้อมูลสารสนเทศด้านการศึกษาจังหวัดกาญจนบุรี, 2567) กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ โรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี จำนวน 199 โรงเรียน โดยกำหนดขนาดตัวอย่างด้วยวิธีเปิดตารางของ Krejcie and Morgan (1970) ที่ระดับความเชื่อมั่น 95% และผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ ผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี จำนวน 199 โรงเรียน พบว่า ความเสมอภาคทางการศึกษาประกอบด้วย 3 ด้าน ได้แก่ โอกาสและความเสมอภาคในการได้รับการศึกษา การพัฒนาศักยภาพผู้เรียนด้านเทคโนโลยีดิจิทัล และการเข้าถึงสื่อและแหล่งเรียนรู้อย่างเสมอภาค ขณะที่ปัจจัยการบริหารโรงเรียนที่สำคัญ ได้แก่ ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง การพัฒนาบุคลากร เทคโนโลยีสารสนเทศ แรงจูงใจ งบประมาณ การมีส่วนร่วม และวัฒนธรรมองค์กร ทั้งนี้ กลยุทธ์ที่ได้มุ่งเน้นการลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ส่งเสริมการเข้าถึงทรัพยากร และยกระดับคุณภาพผู้เรียนอย่างทั่วถึง อันนำไปสู่การพัฒนาการบริหารสถานศึกษาอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน