ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดและความไว้วางใจและขั้นตอนการตัดสินใจซื้อวัสดุก่อสร้างที่นำเข้าจากประเทศจีนของผู้ซื้อวัสดุก่อสร้างใน อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี - สหชัยรุ่งเรือง สรศักดิ์; จันทร์เรือง ศักดิ์ชาย (Maejo Business Review, 2021)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ศึกษาความเห็นของผู้ซื้อวัสดุก่อสร้างในอำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี ถึงการให้ความสำคัญกับใช้ส่วนประสมทางการตลาด ความไว้วางใจ และขั้นตอนการตัดสินใจซื้อวัสดุก่อสร้างที่นำเข้าจากประเทศจีน การวิจัยครั้งนี้ใช้แบบสอบถามจากผู้ซื้อวัสดุก่อสร้างในอำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี จำนวน 440 คน และรวบรวมข้อมูลมาทำการวิเคราะห์โดยใช้สถิติ ค่าความถี่ ค่าสถิติร้อยละ พบว่ากลุ่มตัวอย่าง ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุ 35-39 ปี สถานภาพสมรส มีอาชีพพนักงานบริษัทเอกชน มีการศึกษาระดับปริญญาตรี และมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 15,001-30,000 บาท ผลการวิจัยพบผู้ซื้อวัสดุก่อสร้างให้ความสำคัญกับส่วนประสมทางการตลาดในระดับ “มาก” โดยเฉพาะการให้บริการมากที่สุดให้ความสำคัญระดับ “มากที่สุด” ส่วนความไว้วางใจให้ความสำคัญในระดับ “มาก” ทุกประเด็น และให้ความสำคัญกับขั้นตอนการตัดสินใจซื้ออยู่ในระดับ “ปานกลาง” โดยเฉพาะด้านการติดตามและประเมินผลของการดำเนินการ ด้านการทำความเข้าใจในปัญหา และข้อเท็จจริงต่าง ๆ และด้านการดำเนินการให้เป็นไปตามผลของการตัดสินใจ ที่ให้ความสำคัญในระดับ “มาก” เรียงตามลำดับ